Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng bằng lồng trên sông và hồ chứa theo hướng VietGAP

Cập nhật: 05/05/2022 12:09

Từ nguồn kinh phí được hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2022 là năm thứ hai Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh triển khai mô hình “Nuôi cá diêu hồng bằng lồng trên sông và hồ chứa theo hướng VietGAP”. Theo tiến độ thực hiện, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tiến hành cung cấp cá giống cho các hộ dân được hưởng lợi.

Mô hình được triển khai tại đập Khe Còi, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh với quy mô 300 m3, thiết kế 03 lồng nuôi, mỗi lồng 100 m3 và 03 hộ dân tham gia. Đây là khu vực khuất gió, thông thoáng, lưu thông nước tốt, lưu tốc dòng chảy từ 0,2-0,3 m/giây, các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép, nguồn nước luôn chủ động và thuận lợi cho phát triển nuôi cá lồng.

Mục tiêu của mô hình là hướng tới quy trình nuôi an toàn, giảm chi phí thức ăn, hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, tăng tỷ lệ sống của cá, tạo sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế so với cách nuôi truyền thống.

Để thực hiện mô hình và đáp ứng được tiến độ, kế hoạch cũng như thời vụ, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cùng với các hộ tham gia mô hình đã tiến hành thả 30.000 con cá giống diêu hồng, kích cỡ đảm bảo 6-8cm/con, mật độ thả nuôi 100 con/m3, cá giống khỏe mạnh, thích nghi nhanh với điều kiện nuôi lồng bè. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 70% con giống và thức ăn công nghiệp.

Các hộ dân sau khi thả giống sẽ tiếp tục được cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc quản lý, cách ghi chép nhật ký sản xuất, theo dõi, phối hợp để mô hình thực hiện theo yêu kỹ thuật và có hiệu quả. Đây cũng là địa điểm tham quan học tập và tuyên truyền khuyến cáo nhân rộng mô hình trong thời gian tới./.

Thả cá giống thuộc mô hình

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll