Liên hệ TT KNQG

Tp. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng

Cập nhật: 01/06/2018 17:03

Thời gian qua việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân Nhà Bè, Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Điển hình có anh Nguyễn Hoài Nam, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh.

Là kỹ sư thủy sản, trước đây công tác ở Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh, nhưng do điều kiện gia đình không thể cống hiến nhiều hơn nên anh đã lui về làm nông nghiệp. Với kinh nghiệm bao năm tích lũy khi làm cán bộ khuyến nông, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm sú, sau là tôm thẻ, tính đến nay đã 10 năm. Do tình hình dịch bệnh trên tôm thời gian gần đây phát triển mạnh, khí hậu thời tiết cũng ngày càng bất lợi cho con tôm nếu mãi sản xuất theo lối truyền thống. Để sống được với nghề anh phải suy nghĩ hướng đi mới và việc ứng dụng công nghệ cao đã giải quyết vấn đề này.

Bỏ ra 2 năm để tìm hiểu, học tập cách nuôi tôm theo công nghệ cao ở Quảng Ninh, Hải Phòng và cả nước ngoài, năm 2016 anh Nam đã mạnh dạn vay vốn hỗ trợ lãi suất theo chính sách chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị để đầu tư trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ Biofloc với quy trình 2 giai đoạn trong nhà kín theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

Anh Nam đang kiểm tra tình hình tôm ăn trong ngày

Với diện tích 7.500m2, được chia làm 03 ao: ao chứa 3.000m2 dùng để cấp nước từ bên ngoài vào và được xử lý Chlorine trước khi đưa vào ao dự trữ. Ao dự trữ 3.000m2 lúc nào cũng có nước đã được xử lý vôi, khoáng chất. Ao ương 200m2, hình tròn được thiết kế bằng bao cát có lót bạt, với chi phí 15 triệu đồng/ao ương diện tích 150-200m2, rẻ chỉ bằng 1/5 ao ương làm bằng khung sắt hay ximăng; lắp đặt oxy đáy trong nhà kín theo quy trình Biofloc;  thời gian ương từ PL 12 đến tôm 30 ngày tuổi, tôm đạt kích cỡ 600 - 900 con/kg thì anh tiến hành thả vào ao nuôi. Trước khi đưa tôm ra ao nuôi, anh kiểm tra sức khỏe tôm, cân tính số lượng, độ pH giữa ao nuôi và ao ương sao cho phù hợp. Ao nuôi được áp dụng quy trình tuần hoàn nước khép kín, sử dụng hệ thống quạt, oxy đáy, sử dụng thiết bị quan trắc môi trường và bộ điều khiển tự cấp thức ăn cho tôm. Mật độ thả nuôi từ 200 – 250 con/m2. Sau 80 ngày nuôi thì tôm đạt khoảng 40 con/kg, năng suất đạt 5,5 tấn/1.000m2/ao (năng suất bình quân đạt 50 tấn/ha/vụ). Đến nay, đã qua 7 vụ nuôi nhưng chưa gặp rủi ro, lợi nhuận thu được khoảng 2,3 tỷ đồng mỗi năm. 

Anh Nam chia sẻ: So với các ngành nghề khác, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại lợi nhuận cao nhưng đồng thời độ rủi ro cũng rất cao. Vì vậy muốn nuôi thành công, ngoài tay nghề phải cao thì việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất là hết sức quan trọng. Cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống năng lượng trong ao nuôi luôn đảm bảo 24/24 vì oxy là điều kiện tối ưu để tôm sinh trưởng, phát triển. Bên cạnh đó, chính người chủ đầu tư phải là người trực tiếp làm, mỗi ngày ít nhất phải kiểm tra một lần, phải tự kiểm soát hết mọi hoạt động nuôi.

Để mô hình nuôi tôm công nghệ cao được mở rộng và tạo thương hiệu cho con tôm sạch Cần Giờ, anh Nam đề nghị các cấp ngành nông nghiệp cần xác định lại hướng đi cho con tôm như quy hoạch vùng nuôi siêu thâm canh an toàn, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ đào tạo tập huấn kỹ thuật nuôi theo công nghệ cao, đồng thời vận động khuyến khích những người nông dân có tay nghề cao và có tâm huyết thực hiện nuôi tôm công nghệ cao.

Trúc Minh
 
   
Scroll