Liên hệ TT KNQG

TP.Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt mô hình trồng thâm canh cỏ Mulato II

Cập nhật: 04/06/2018 12:17
TP.Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt mô hình trồng thâm canh cỏ Mulato II

Củ Chi là một trong những huyện có người dân nuôi bò sữa khá nhiều so với các quận, huyện khác trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh. Hiện tổng đàn bò của huyện Củ Chi có 76.103 con, với diện tích đất trồng cỏ cho chăn nuôi là 3.938 ha, trong đó chủ yếu trồng các loài cỏ có chất lượng, năng suất thấp như cỏ voi, ruzi, cỏ tự nhiên,… Mà đối với các hộ chăn nuôi bò sữa, nhu cầu cỏ chăn nuôi làm thức ăn thô xanh là nhu cầu cấp thiết, có tính quyết định và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, giá sữa đang xuống dốc và luôn bấp bênh, khiến người chăn nuôi bò sữa phải lo lắng và tìm cách giảm chi phí bằng cách bổ sung nhiều thức ăn thô xanh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tăng sản lượng sữa cho đàn bò.

Trước thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Tp.Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cỏ Mulato II” tại huyện Củ Chi, với quy mô 2 ha, có 6 hộ thuộc các xã Thái Mỹ, Nhuận Đức, An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng tham gia. Cỏ Mulato II là giống cỏ có chất lượng và hàm lượng protein cao, đạt 13,35%, cao hơn cỏ VA06 (12,87%) và cỏ voi (5,6%), rất thích hợp để làm nguồn thức ăn cung cấp cho đàn bò sữa, đặc biệt là bò đang giai đoạn vắt sữa.

 Qua hơn 6 tháng triển khai (10/2017 - 4/2018), kết quả mô hình cho thấy cỏ Mulato II là giống cỏ có chất lượng cao, dễ trồng, với tỷ lệ sống đạt 95%, năng suất đạt hơn 220 tấn/năm và sản lượng đạt được 462 tấn/năm. Qua thực tế triển khai, các hộ tham gia mô hình cho biết, cho bò ăn khẩu phần từ cỏ Mulato II giúp bò có năng suất sữa cao hơn (từ 3 – 5%) so với các loại cỏ khác ở địa phương.

Ông Nguyễn Minh Hùng, số 170, đường Bến Đình, tổ 01, ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức, hộ tham gia mô hình trồng cỏ Mulato II đạt năng suất cao nhất (247 tấn/năm) cho biết: “Theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật, tôi áp dụng đúng quy trình trước khi trồng là dọn sạch cỏ dại, tưới nước đất đủ ẩm, cày xới đất, lên luống, tách bụi cỏ giống ra thành từng bụi nhỏ (có 3 - 5 tép đủ rễ để trồng), khoảng cách bụi cách bụi và hàng cách hàng là 40cm, sau khi trồng tưới nước đều liên tục trong 3 ngày giữ độ ẩm cho đất,... Ngoài ra, trong quá trình trồng tôi sử dụng hệ thống tưới phun tự động cho ruộng cỏ, đồng thời sử dụng chất thải từ hệ thống biogas để tưới cỏ và làm hệ thống tiêu thoát nước tốt, nên cỏ sinh trưởng, phát triển mạnh, tỷ lệ lá cao, cho năng suất tốt, giúp tôi chủ động được nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa, góp phần giảm chi phí thức ăn, tăng năng suất và chất lượng sữa của đàn bò gia đình”.

Phát biểu trong buổi lượng giá mô hình, ông Dương Văn Minh – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi cho biết: “Hiện nay giá sữa thấp, nhưng nguồn thức ăn cho đàn bò không thấp, nên các hộ chăn nuôi bò sữa nên áp dụng khẩu phần ăn hợp lý là tăng thức ăn thô xanh từ cỏ để giảm chi phí chăn nuôi,  trong đó cỏ Mulato II là loài cỏ thích hợp, giúp các hộ chăn nuôi ở địa phương áp dụng tốt trong khẩu phần ăn của bò để giữ đàn. Ngoài ra, đây cùng là một trong những loại cỏ góp phần tăng diện tích phủ xanh trên địa bàn, có thể sử dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi làm phân bón, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh, góp phần phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững”.

M.Hiếu

 
   
Scroll