Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Hiệu quả mô hình liên kết trồng ngô sinh khối

Cập nhật: 06/07/2021 16:38

Mô hình trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ cho chăn nuôi tại xã Tân Tiến (Yên Sơn) đã được thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Qua đó, góp phần thực hiện chuyển đổi diện tích đất ruộng 01 vụ kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối và mở ra hướng đi trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân.

Vụ xuân 2021, Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hương Hà triển khai thực hiện mô hình liên kết trồng ngô sinh khối NK7328Gt/BT với diện tích 5,0 ha, có 20 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch ngô, đồng thời được công ty ứng trước tiền giống, phân bón và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Gia đình ông Lý Văn Thân thôn 4, xã Tân Tiến là một trong 20 hộ tham gia thực hiện mô hình liên kết trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi với diện tích 3 sào đất ruộng. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt 2,0 tấn/sào. Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hương Hà thực hiện thu mua tại chỗ theo đúng cam kết với giá 900 đồng/kg. Như vậy, mỗi vụ gia đình ông sẽ thu về hơn 5 triệu đồng, lại không phải sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm gia đình ông có thể sản xuất được 3 đến 4 vụ ngô.

Nhân dân thôn 4,  xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn thu hoạch ngô sinh khối

Ông Thân cho biết, trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi ông nhận thấy đây là giống ngô sinh trưởng mạnh, cho sinh khối cao, ít sâu bệnh, giá cả thu mua hợp lý, nên thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác. Thời gian tới ông sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ngô sinh khối ở các vụ tiếp theo.

Qua theo dõi đánh giá kết quả của mô hình cho thấy, trồng ngô sinh khối giống NK7328Gt/BT có thời gian sinh trưởng ngắn từ 80 đến 90 ngày, cây to khỏe, thân cứng, ít sâu bệnh, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân địa phương. Sản phẩm thu hoạch được công ty đến thu mua tại ruộng, giá cả ổn định do vậy người dân rất yên tâm sản xuất.

Bà Khương Thị Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, từ hiệu quả của mô hình trồng ngô sinh khối giống NK7328Gt/BT vụ xuân 2021, trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền mở rộng thêm diện tích ngô sinh khối ở các thôn khác để tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, áp dụng cơ giới hóa để giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, thực hiện liên kết với các công ty, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho nhân dân; hướng người dân đến sự phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững./.

Vũ Thành Lâm

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang

 
   
Scroll