Liên hệ TT KNQG

Bắc Kạn: Tọa đàm “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp”

Cập nhật: 27/06/2022 15:58

Trong 02 ngày, từ ngày 23-24/6/2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn”.

Tham dự tọa đàm có ông Hà Sỹ Huân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng; đại diện các doanh nghiệp, đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, các hợp tác xã và 70 hộ nông dân đến từ các huyện. Đến dự và đưa tin còn có báo, đài truyền hình và cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn.

Toàn cảnh tọa đàm

 

Tọa đàm nhằm giúp người dân tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, khai thác những tiềm năng lợi thế của đất đai; nâng cao sự hiểu biết của người dân trong tổ chức liên kết trong sản xuất, liên kết giữa nông dân với nông dân thành vùng hàng hóa; người dân được trực tiếp trao đổi, thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý về các chủ trương, chính sách và giải pháp; giúp kết nối được với doanh nghiệp để liên kết chuỗi sản xuất trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Tại tọa đàm, đại biểu được nghe báo cáo thực trạng và giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; các ý kiến tham luận của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã về hiệu quả của HTX trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thuận lợi và khó khăn trong đầu tư liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế của tỉnh Bắc Kạn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng; ngành nông nghiệp của tỉnh Bắc Kạn đã từng bước phát triển. Năm 2021, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt sản lượng 180.187 tấn. Lương thực bình quân đầu người đạt trên 557 kg/người/năm. Diện tích đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ năm 2018-2020 là 1.866 ha. Diện tích đất ruộng, soi bãi đạt 100 triệu đồng trên ha trở lên đạt 3.472 ha. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản năm tăng 3,6% so với năm 2020, nông, lâm nghiệp chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường; thu nhập và đời sống của người dân từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quá trình chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, chính quyền các cấp đã tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn giống cây trồng phù hợp, mở rộng diện tích canh tác, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại giá trị kinh tế cao như: vùng trồng rau tại xã Cẩm Giàng, Nguyên Phúc, Quang Thuận, huyện Bạch Thông; xã Nông Thượng, Dương Quang, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn; xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể. Một số cây trồng đã có thương hiệu như: cây dong riềng tại huyện Ba Bể, Na Rì; cây thuốc lá tại huyện Ngân Sơn, huyện Bạch Thông; bí xanh thơm Ba Bể; cây cam, quýt Quang Thuận; hồng không hạt tại huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn; gạo nếp Khẩu nua lếch Ngân Sơn, gạo bao thai Chợ Đồn…

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hằng năm, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên cơ sở rà soát kế hoạch chuyển đổi của các địa phương, đảm bảo phù hợp với kế hoạch chung của tỉnh. Theo đó, tập trung chuyển đổi đối với những diện tích đất trồng lúa, ngô khó khăn về nước tưới tiêu; các diện tích trồng các cây trồng có năng suất thấp trồng các loại cây khác có năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó: chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm chủ yếu chuyển đổi sang trồng cây rau màu, một số diện tích cây trồng được chuyển đổi có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra như các loại cây trồng: bí xanh thơm, mướp đắng rừng, thạch đen, cây dược liệu... Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm chủ yếu trồng cây ăn quả có khả năng tiêu thụ như cam, táo, hồng không hạt...

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn trong 05 năm trở lại đây cũng đã tổ chức thực hiện một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao có gắn với tiêu thụ sản phẩm như mô hình trồng cây lạc, cây khoai tây, cây ngô ngọt giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người nông dân trên đơn vị diện tích, dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa ổn định và tập trung cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hà Sỹ Huân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết sản xuất là hết sức cần thiết, theo hướng tập trung, trọng điểm. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông và các địa phương chỉ đạo phát triển sản xuất trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nâng cao trách nhiệm trong triển khai các chương trình, dự án. Tuyên truyền vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi phương thức sản xuất. Thực hiện đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2035.

Đại biểu đặt câu hỏi tại tọa đàm

 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi rất sôi nổi với các câu hỏi và ý kiến của các công ty về các vấn đề liên quan chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp, liên kết sản xuất. Hỏi đáp, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về kiến thức gieo trồng, chăm sóc, sâu bệnh hại, thu hoạch một số loại cây trồng chuyển đổi, cơ chế chính sách hỗ trợ hợp tác xã..., những băn khoăn về lợi ích, hiệu quả kinh tế khi tham gia liên kết sản xuất, kết nối bao tiêu sản phẩm.

Đại biểu cũng đề nghị tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ nông dân, HTX trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục có nhiều liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm để nông dân, HTX tham gia sản xuất.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ngày 23/6 các đại biểu đã được tham quan và trao đổi kinh nghiệm sản xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Như Cố, huyện Chợ Mới với mô hình trồng dưa trong nhà màng, mô hình trồng nho Hạ đen tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn./.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng dưa trong nhà màng

 

Nguyễn Liễu

Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn

 
   
Scroll