Đang Online:
1.398

Đã truy cập:
41.358.746
Liên hệ TT KNQG

Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất tiêu bền vững

Cập nhật: 05/09/2017 14:49

Từ ngày 28-30/08/2017, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Văn phòng thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại NTB&TN đã tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và sản xuất tiêu bền vững”. Tham dự tập huấn có 30 cán bộ khuyến nông đến từ 03 tỉnh: Lâm Đồng, Đăk Lăk và Phú Yên. Đây là ba tỉnh có diện tích cây hồ tiêu lớn của vùng.

Các học viên tham dự lớp tập huấn

Mục đích của khóa tập huấn nhằm bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ khuyến nông có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong hoạt động khuyến nông và sản xuất tiêu bền vững, từ đó ứng dụng vào thực tế sản xuất. Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn giúp cho các học viên có cơ hội trao đổi thông tin và tiếp cận những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất tiêu và phát triển nông nghiệp tại vùng Tây Nguyên bền vững, mở rộng khả năng nhân rộng mô hình tại địa phương và các khu vực lân cận.

Theo đó, các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về phương pháp và kỹ năng giảng cho người lớn tuổi; cách thiết kế chương trình giảng, bài giảng; kỹ năng điều phối thảo luận, tham quan đồng ruộng…

Về kỹ thuật sản xuất tiêu bền vững, các học viên đã được TS. Đặng Bá Đàn truyền đạt những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chọn giống và nhân giống hồ tiêu; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu theo hướng bền vững; sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ; thu hoạch, chế biến và bảo quản hồ tiêu.

Với phương châm “lấy học viên làm trọng tâm”, giảng dạy lý thuyết kết hợp với thực hành, các học viên đã được tham quan thực tế tại vườn trồng tiêu. Tại đây, chủ vườn đã chia sẻ những kinh nghiệm từ khâu chuẩn bị đất, xử lý nguồn bệnh trong đất, cách chọn giống, nhân giống, trồng, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật đặt ống tưới nước tiết kiệm cho hồ tiêu.

Qua khóa tập huấn học viên đã cơ bản nắm được kiến thức kỹ thuật sản xuất tiêu bền vững. Đa số học viên mong muốn được học thêm nhiều khóa tập huấn về kỹ thuật chuyên ngành để ứng dụng vào quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Các học viên tham quan thực tế tại vườn trồng tiêu

Phạm Thị Như Ý 

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll