Đang Online:
1.072

Đã truy cập:
110.303.959
Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Tập huấn FFS kỹ thuật sản xuất cà chua Savior theo hướng an toàn

Cập nhật: 25/09/2019 11:20

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với UBND xã Hoàng Tung (huyện Hòa An), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hòa An tổ chức lớp tập huấn FFS về kỹ thuật sản xuất cà chua Savior theo hướng an toàn, tại 02 xóm Bản Chạp và Kế Nông thuộc Xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Trong năm 2016 và 2017, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng đã trồng thử nghiệm thành công giống cà chua Savior vụ Hè Thu tại xã Đức Xuân, huyện Thạch An, với diện tích 2.000m2, có 05 hộ nông dân tham gia. Mô hình thử nghiệm cho năng suất 54 tấn/ha. Với mục đích nhân rộng mô hình ra một số địa phương khác trong tỉnh, năm 2019, Trung tâm đã triển khai tập huấn FFS sản xuất giống cà chua Savior theo hướng an toàn cho 20 học viên thuộc 02 xóm Bản Chạp và Kế Nông. Thời gian tập huấn diễn ra trong 5 tháng, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2019.

Tham gia tập huấn, các học viên được học lý thuyết và thực hành ngoài hiện trường theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây cà chua. Nội dung tập huấn được chia làm 04 nội dung chính là kỹ thuật gieo ươm, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản cà chua Savior theo hướng an toàn. Trong lớp học, các học viên trao đổi, thảo luận sôi nổi và chia sẻ những khó khăn vương mắc trong qua trình trồng cà chua tại địa phương, qua đó giảng viên sẽ phân tích, giải đáp sau mỗi nội dung tập huấn.

Các học viên thực hành trồng cà chua 

Đến nay, mặc dù lớp tập huấn mới thực hiện được 3/4 nội dung nhưng đã cho thấy sự hiệu quả và cần thiết khi nông dân được tập huấn theo phương pháp FFS, được tận mắt nhìn thấy kết quả của mô hình trình diễn. Điều này không những tạo được lòng tin mà còn giúp học viên nắm được phương pháp, cách làm, giúp tăng năng suất cây trồng, từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Phùng Thị Hồng Lan

Trung tâm Khuyến nông và GNLN Cao Bằng

 
   
Scroll