Liên hệ TT KNQG

Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai

Cập nhật: 06/12/2018 17:54

Ngày 5 tháng 12 năm 2018, tại Lào Cai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai và diễn tập thực hành “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi”

Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai và đại diện 26 tỉnh thành trọng điểm của cả nước về chăn nuôi lợn và có nguy cơ cao với dịch tả lợn châu Phi. TS Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc với 83 ổ dịch thuộc 23 tỉnh, thành phố, làm 570 nghìn con lợn bị chết. Trong đó có ổ dịch tại Simao của thành phố Phổ Nhĩ, cách biên giới các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km và tiếp tục phát sinh ổ dịch mới tại tỉnh Vân Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũngchỉ đạo, với tổng đàn lợn lên đến 37 triệu con của Việt Nam hiện nay, nếu để dịch bệnh xâm nhập, thiệt hại sẽ rất khó lường đối với người chăn nuôi và nền kinh tế đất nước. Vì vậy, người chăn nuôi và cơ quan chức năng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật; nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới, do vậy phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc các khu vực chăn nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi giám sát đàn lợn tại gia đình và trang trại.

Ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai cho biết hiện nay giá lợn hơi tại Lào Cai cao hơn so với các địa phương khác trong nước cũng như các tỉnh giáp biên Trung Quốc từ 4.000 – 5.000 đồng/kg nên nguy cơ bùng phát bệnh rất cao. Tại Hội nghị lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, Ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chăn dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Lào Cai.

Đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cho biết, dù chỉ tiếp xúc qua đường máu nhưng vi rút dịch tả lợn châu Phi (DTCP) có thể tồn tại trong thịt 100 ngày, phân 11 ngày, chuồng nuôi 30 ngày, nhiễm trên tất cả loại heo và tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt, hiện vẫn không có vắc-xin chữa trị nên phải tiêu hủy vật nuôi khi nhiễm bệnh, công tác phòng chống rất phức tạp.

Sau Hội nghị là phần diễn tập tình huống giả định phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thôn Bản Qua, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việc diễn tập nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng, quy trình thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi trong thực tế. Qua đó, tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi và cách phòng, chống đạt kết quả cao nhất.

Trong quá trình diễn tập, đại diện các Bộ, Ban, Ngành trung ương và các địa phương theo dõi trực tiếp, để cùng rút ra kinh nghiệm chuẩn bị cho các tình huống sau này có thể xảy ra.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập tình huống giả định phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi:

Đội phản ứng nhanh của Cục Thú y và Tỉnh Lào Cai

Đội phản ứng nhanh tiến hành khoanh vùng, tổ chức tiêu độc khử trùng và mang lợn đi tiêu hủy

Đội phản ứng nhanh lấy mẫu xét nghiệm

Nguyễn Thị Hải

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll