Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Nỗ lực thu hoạch lúa Hè Thu 2021

Cập nhật: 12/10/2021 16:54

Phú Yên đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu 2021. Để đáp ứng tiến độ mùa vụ, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19, chính quyền địa phương các cấp trong huyện Tây Hòa (Phú Yên) cùng các hợp tác xã đã vào cuộc giám sát, điều tiết máy gặt giúp bà con.

Huyện Tây Hòa là huyện thuần nông và có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Phú Yên. Vụ Hè Thu 2021, toàn huyện Tây Hòa gieo trồng 6.470,52 ha. Người trồng lúa Tây Hoà luôn chú trọng lựa chọn giống lúa chất lượng cao, chuyên tâm bám sát đồng ruộng. Tuy nhiên, năm nay, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nông dân lo lắng trong khâu thu hoạch và tiêu thụ lúa. Ngành nông nghiệp huyện phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn đã đưa ra kịch bản giúp người dân thu hoạch và tiêu thụ lúa thuận lợi hơn.

Nông dân Tây Hòa thu hoạch lúa Hè Thu 2021

 

Theo đó, huyện khuyến khích các hợp tác xã đã được Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tây Hòa đầu tư hỗ trợ thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng đứng ra bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân. Huyện cũng bố trí máy móc, thiết bị như như máy gặt đập liên hợp, máy kéo… để người dân thu hoạch lúa kịp thời nhưng vẫn đảm bảo quy tắc phòng chống dịch bệnh.

Ông Dương Văn Vân là hộ dân làm ruộng nhiều năm tại thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hoà cho biết, năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng được sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương, gia đình ông rất an tâm thu hoạch lúa, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Gia đình ông thu hoạch xong có thương lái và doanh nghiệp đến thu mua ngay.

Theo số liệu của Chi cục thống kê huyện Tây Hòa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tây Hòa qua gặt thống kê, ước tính năng suất bình quân vụ Hè Thu năm 2021 đạt 72,01 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 46.324,4 tấn. Hiện, giá bán lúa tươi vụ Hè Thu của người dân so với vụ Đông Xuân tương đối thấp hơn nhưng với những quyết tâm mỗi người dân, của các cấp chính quyền, Tây Hòa sẽ vượt qua khó khăn, không để dứt gãy chuỗi sản xuất, cung cầu.

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên

 
   
Scroll