Đang Online:
2.434

Đã truy cập:
112.468.126
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Phòng trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp

Cập nhật: 09/04/2018 11:58

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có trên 350.000 ha rừng, hầu hết các loại cây lâm nghiệp đều được trồng thành rừng thuần loài như : Cây mỡ khoảng 32.000 ha, quế khoảng 25.000 ha, bồ đề khoảng 7.000 ha.. thuận lợi các việc quản lý và chăm sóc, thu hoạch. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện cho các loài sâu bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại thành dịch trên diện rộng.

Theo kết quả điều tra sâu bệnh hại cây lâm nghiệp tuần 14 năm 2018 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lào Cai cho thấy: Một số đối tượng dịch hại trên cây lâm nghiệp đang phát sinh gây hại mạnh trên những cánh rừng thuần loài như: Trên cây mỡ, ong ăn lá hại với mật độ phổ biến 3-5 con/cành, mật độ cao 15-20 con/cành, diện tích nhiễm 150 ha. Trên cây quế, sâu đo, sâu cuốn lá hại cây quế với mật độ phổ biến 1 con/cành, mật độ cao 2-3 con/cành; bọ cánh cứng hại cục bộ trên quế 2-4 năm tuổi với mật độ phổ biến 2 con/cành, mật độ cao 5-7 con/cành, diện tích nhiễm 10 ha; bệnh phấn trắng hại quế 2-5 tuổi với tỷ lệ phổ biến 10% cành, mật độ cao cao cục bộ 30-50% cành, diện tích nhiễm 100 ha.

Sâu đo gây hại trên cây quế với mật độ phổ biến 1 con/cành

Với diễn biến bất thường của thời tiết, dự báo từ nay đến cuối tháng 4, sâu bệnh hại cây lâm nghiệp sẽ tiếp tục gây hại mạnh nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng, phát triển của cây rừng. Để chủ động phòng trừ  và hạn chế thấp nhất thiệt hại sâu bệnh gây ra. Chi cục Trồng trọt và Bảo Vệ thực vật tỉnh Lào Cai đề nghị UBND các huyện thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện  một số nội dung như:

Phân công cán bộ phụ trách cơ sở tăng cường các công tác điều tra phát hiện, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại trên cây lâm nghiệp, khoanh vùng các diện tích cây rừng bị hại, hướng dẫn chủ rừng áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cụ thể như: tập trung phát dọn thực bì, chặt bỏ những cành cây bị sâu bệnh hại; trồng đúng mật độ, không trồng quá dầy, tỉa thưa hợp lý đảm bảo thông thoáng cho cây rừng.

Khuyến cáo chủ rừng nên trồng hỗn giao các loại cây rừng theo băng để giảm sâu bệnh hại phát sinh trên diện rộng.

Sử dụng biện pháp thủ công khi sâu bệnh hại ở diện hẹp, mật độ thấp; khi mật độ cao sử dụng một số loại thuốc đặc trị phun trừ: Với bọ xít nâu sẫm, dùng một số loại thuốc như: Actara 25EC, Sutin 5EC, Vibamec 1.8EC…; Với sâu xanh ăn lá bồ đề, ong ăn lá mỡ, bọ cánh cứng, sâu đo sử dụng một trong các loại thuốc như Dylan 2 EC, Comda gold 5WG, Regent 800WG…; Với bệnh phấn trắng sử dụng một trong các loại thuốc Score 250EC, Top 70WP, Ridozeb 72 WP.

Đài Phát thanh- Truyền hình huyện, hệ thống loa truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp.

Cây lâm nghiệp hiện nay ngoài các giá trị về bảo vệ môi trường sinh thái chung cho cộng đồng còn giúp phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân. Để bảo vệ an toàn cho sản xuất,  Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần quan tâm chỉ đạo.

Lưu Hòa

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai

 
   
Scroll