Liên hệ TT KNQG

Bình Phước: Thời tiết bất thường đe dọa cây điều

Cập nhật: 17/03/2021 10:35

Sau Tết Nguyên đán, những cơn mưa trái mùa kéo dài, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao trong thời điểm cây điều ra hoa, đậu trái khiến nhiều nông hộ trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước "đau đầu". Nhiều diện tích điều đang nở bông khô và những trái non chuẩn bị kết trái bị héo và đen rụng xuống.

Ghi nhận của phóng viên tại địa phương này, hiện người dân đang bước vào vụ thu hoạch trái điều đợt 1. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường trong thời gian từ tháng 2/2021 đến nay, nhiều khu vực trồng điều đứng trước nguy cơ năng suất giảm so với niên vụ trước.

Gia đình ông Điểu Đào ở thôn Đắk Son 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập có 8 ha điều trên 15 năm cho thu hoạch. Theo ông Đào, năm nay cây điều của gia đình phát triển khá tốt, không có sâu bệnh gây hại như mấy năm trước. Đến thời điểm này, gia đình ông Đào đã thu hoạch hơn 100 kg hạt tươi. Do hầu hết là diện tích điều lâu năm, có những cây trên 20 năm nên ra bông muộn, tập trung vào đợt 2 là chủ yếu. Tuy nhiên, vào thời điểm này vườn điều ra hoa đậu trái ít hơn so với năm ngoái.

Ông Điểu Đào cho biết: “Năm nay vườn điều của gia đình tôi ra hoa, đậu trái muộn. Thời tiết bất thường nên ảnh hưởng rất nặng đến quá trình ra bông đậu trái. Cụ thể, những đợt mưa đầu xuân liên tục khiến điều ra bông bị khô, trái non bị héo đen và rụng. Nếu không bị thời tiết xấu như thế này, năm nay nhà tôi trúng mùa hơn năm ngoái”.

Với diện tích trên, niên vụ năm 2020 gia đình thu hoạch khoảng 16 tấn hạt tươi. Theo đó, gia đình ông Đào đã đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên 30 triệu đồng để chăm sóc vườn cho tốt hơn chửa tính công lao động. Tuy nhiên, thời tiết vào những ngày đầu xuân đã không ủng hộ, gia đình đối mặt thất thu lớn.

“Theo như quan sát thực tế trên vườn, ngoài những trái đợt 1 đang thu hoạch bông đợt sau bị co lại, trái non bị teo và đen. Nguyên nhân ảnh hưởng đến trái là do thời tiết lạnh về đêm, ban ngày quá nóng nên ảnh hưởng đến ra bông, đậu trái. Năm nay nguồn thu sẽ giảm do tỷ lệ không đậu trái 30-40%”, ông Đào cho biết thêm.

Tương tự, gia đình ông Điểu Drây canh tác rẫy ở thôn Thác Dài, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập cũng kém vui vì vườn điều khô bông với tỷ lệ khoảng 30%. Dù năm nay cây điều phát triển tốt, tuy nhiên thời tiết cực đoan khiến 4 ha vườn chưa vào vụ thu hoạch chính như “ngồi trên đống lửa”.

“Năm trước nhà tôi thu được gần 10 tấn điều tươi. Nhà tôi cũng thăm vườn thường xuyên và phun thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của khuyến nông địa phương. Tuy nhiên, vừa qua vườn điều gặp những trận mưa trong lúc trổ bông khiến các chùm bông bị ngậm nước, sau đó bông thối. Nếu không bị ảnh hưởng thời tiết, vườn điều nhà tôi năm nay sẽ năng suất hơn năm ngoái”, ông ông Điểu Drây nói.

Năm nay, cây điều ra bông muộn, lại gặp mưa trái mùa nhiều đợt, thời tiết nắng gắt nên nhà nông khó càng thêm khó. Theo người dân trồng điều, thời tiết ảnh hưởng tùy theo vùng sẽ khiến vườn điều bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau.

Trưởng thôn Thác Dài, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập Điểu Dũng cho biết, ở khu vực này năm nay mưa trái mùa liên tục nên đã ảnh hưởng đến quá trình bông, đậu trái. Dù bà con ở đây đã có cách ứng phó biến đổi khí hậu cho vườn điều, nhưng do thời tiết bất thường nên tỷ lệ đậu trái thấp so với năm ngoái. Dự đoán sản lượng thu điều năm nay ở khu vực này khả năng sẽ giảm so với năm ngoái.

Theo nhiều hộ dân, trong đợt mưa trái mùa nhiều đợt sau Tết Nguyên đán vừa qua, đúng lúc vườn điều trổ bông mạnh nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước Lê Thị Ánh Tuyết cho biết, năm nay, tình trạng sâu bệnh, khô cành, cháy lá như những vụ điều trước hầu như không có. Nông dân đã chủ động chăm sóc, phòng ngừa trước mùa vụ vừa qua. Tuy nhiên, hiện nay do tiết bất thường đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu trái cây điều. Trước đó, các vườn điều của bà con phát triển rất tốt, vụ năm nay dự đoán năng suất sẽ cao hơn vụ trước. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán do chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá cao nên vào thời điểm ra bông và đậu trái đã bị hư hại. Tuy vậy, do vườn cây được chăm sóc tốt, ít sâu bệnh gây hại nên mức độ thiệt hại sẽ không lớn.

Năm nay vườn điều ra trái muộn, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, nắng nóng kết hợp với mưa trái mùa nên nhiều hộ dân đang đứng ngồi không yên. Điều là cây năng suất phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, vì vậy, để hạn chế thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo bà con nông dân cần phải đi thăm vườn thường xuyên, không nên lạm dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là cần sử dụng đúng loại thuốc, liều lượng và lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho cây trồng, đảm bảo sức khỏe con người, hạn chế tối đa thiệt hại./.

TTXVN

 
   
Scroll