Đang Online:
2.305

Đã truy cập:
103.459.123
Liên hệ TT KNQG

Lai Châu: Tỉnh thứ 20 xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật: 20/03/2019 16:19

Ngày 19/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu đã phối hợp với huyện Tam Đường tổ chức tiêu hủy 127 con lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình ông Nguyễn Văn Cận, bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường. Như vậy, Lai Châu là tỉnh thứ 20 trên toàn quốc bị dịch tả lợn Châu Phi.

Từ ngày 18/3, thấy đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh và chết, ông Nguyễn Văn Cận đã báo cơ quan chức năng của xã. Ngay sau đó, xã đã báo lên huyện và tỉnh. Cơ quan chức năng của tỉnh, huyện đã cử cán bộ xuống lấy mẫu để đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cho thấy dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Hà Văn Um – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, cho biết: “Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lợn nhà ông Cận dương tính với bệnh tả lợn Châu Phi, chúng tôi đã tổ chức lực lượng chuyên môn xuống phối hợp với cán bộ huyện Tam Đường và xã Thèn Sin đưa đàn lợn hơn 100 con của nhà ông Cận đi tiêu hủy. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường cũng nhanh chóng phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực lợn mắc dịch và xung quanh chuồng trại, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra diện rộng”.

Lực lượng chức năng huy động máy xúc đào hố để tiêu hủy lợn bị dịch tả Châu Phi

Theo ông Thùng Văn Khiếm – Chủ tịch UBND xã Thèn Sin: “Sau khi tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi và tiêu độc khử trùng toàn bộ các khu vực lân cận; chúng tôi tiến hành tuyên truyền với người dân không được hoang mang mà phải đẩy mạnh các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế sự lây lan của dịch trên địa bàn xã”.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như tăng các chốt kiểm dịch tại các điểm giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh; tăng cường các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại khu chăn nuôi…; tuyên truyền hướng dẫn người dân hiểu đúng về dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người và không quay lưng với thịt lợn.

Nguyễn Thị Thùy Dương

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lai Châu

 
   
Scroll