Đang Online:
1.474

Đã truy cập:
106.577.653
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Chủ động ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 04/03/2019 16:33

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho biết, hiện địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng tại tỉnh giáp ranh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch. Tỉnh là địa phương có nguy cơ cao đe dọa của dịch tả lợn châu Phi bởi có Quốc lộ 1A chạy qua, tuyến đường sắt và đường biên giới tiếp giáp với Lào, là địa bàn lưu lượng vận chuyển gia súc, gia cầm lớn.

Các tin liên quan:

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, phân công cụ thể từng thành viên tổ chức phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, Trạm thú ý cấp huyện chủ động giám sát, lấy mẫu khi có nghi ngờ dịch bệnh gửi Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Tỉnh cũng giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện. Việc tuyên truyền được chú trọng, không để người dân tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm vụ việc nhập lậu lợn, sản phẩm từ lợn và tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn nhập khẩu trái phép.

Riêng tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa (nơi đang có dịch tả lợn) đã lập chốt chặn 24/24 giờ trên các tuyến đường lớn để kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc đi qua địa bàn; tổ chức phun tiêu độc khử trùng trang trại, gia trại chăn nuôi lợn…

TTXVN

 
   
Scroll