Đang Online:
812

Đã truy cập:
99.560.121
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị khống chế dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 02/04/2019 17:56

Trước nguy cơ lây lan ra diện rộng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra công tác khống chế, xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng - nơi xuất hiện ổ dịch đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi kiểm tra, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của ổ dịch. Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền với người dân thực hiện tốt “5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Mặt khác, tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành thú y nghiêm túc thực hiện thống kê, đánh giá, xác định để hỗ trợ đền bù kịp thời cho các hộ gia đình bị thiệt hại. Đối với các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh dể hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn…

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 23 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Quảng Trị. Ngày 28/3, tỉnh Quảng Trị đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng tại gia đình bà Dương Thị Thanh Hà, ở xã thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng với 11 con lợn bị bệnh. Bà Hà cho biết, bà lấy nguồn thức ăn cho lợn từ đồ ăn dư thừa của các trường học ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bà cho lợn ăn trực tiếp chứ không qua công đoạn nấu chín. Sau đó, lợn bỗng dưng bỏ ăn, đau rồi chết, tất cả chỉ diễn ra trong khoảng 5 ngày. Bà đã báo với cán bộ thú y địa phương và chính quyền xã đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi tiêu hủy…

Tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi tại gia đình bà Dương Thị Thanh Hà, ở xã thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng

Ngay sau khi phát hiện, các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời triển khai đồng bộ tất cả các phương án khẩn cấp để nhanh chóng khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng như: tiến hành ngay việc tiêu hủy và tiêu độc khử trùng xung quanh ổ dịch, trong xã và các vùng lân cận; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh tình trạng giấu dịch, buôn bán giết mổ lợn bị dịch bệnh.

Lực lượng chức năng cũng thành lập thêm các chốt chặn ở các tuyến đường trung tâm nhằm tăng cường kiểm soát lợn, sản phẩm liên quan đến lợn được vận chuyển ra vào vùng dịch… qua đó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch xảy ra. Trước đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã thành lập các chốt chặn hoạt động 24/24 giờ tại các địa điểm giáp ranh với tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cũng như tại các thôn, xã ở địa phương.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y, tỉnh Quảng Trị hiện có tổng đàn lợn khoảng 242.400 con; trong đó huyện Hải Lăng có khoảng trên 44.200 con. 

Thanh Thủy

TTXVN

 
   
Scroll