Đang Online:
1.955

Đã truy cập:
102.447.946
Liên hệ TT KNQG

Sơn La: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại huyện Phù Yên

Cập nhật: 08/05/2019 11:41

Tại Sơn La, theo thông tin từ lực lượng chức năng huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, huyện Phù Yên vừa công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại bản Bưa Đa, xã Bắc Phong với 20 con lợn bị nhiễm bệnh.

Trước đó, ngày 24/4, tại gia đình bà Bàn Thị Yến, bản Bưa Đa, xã Bắc Phong đã phát hiện có lợn ốm chết với triệu chứng như sốt cao, da màu đỏ tím, có các nốt ban ở bụng, bẹn, hậu môn xuất huyết… Nguyên nhân ban đầu được xác định, do gia đình bà Yến mua lợn từ khu vực vùng dịch tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái về nuôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm; đồng thời, phối hợp với gia đình bà Yến tiêu hủy lợn nghi mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Phù Yên đã nhanh chóng khoanh vùng dịch, lập thêm các chốt kiểm dịch đi vào xã Bắc Phong và tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực xảy ra dịch. Cùng với đó, địa phương đã thu gom tiêu hủy 136 con lợn nhiễm bệnh và có nguy cơ nhiễm bệnh của 9 hộ gia đình trong bản Bưa Đa.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, lãnh đạo huyện Phù Yên đã xuống địa bàn xảy ra dịch kiểm tra tình hình, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bắc Phong phòng chống dịch, tiến hành khoanh vùng dịch và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên Đinh Thị Thu Hà cho biết, địa phương đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền, thống kê số đàn lợn trên toàn huyện để kiểm soát, tránh tình trạng người dân giấu bệnh. Trước đó, huyện Phù Yên đã có phương án, kịch bản ứng phó với bệnh dịch lợn tả châu Phi và rất chủ động với các phương án đã chuẩn bị từ trước.

Hiện huyện vẫn tiếp tục phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi tại tất cả các xã không để người dân vận chuyển từ vùng dịch ra và không mua bán gia súc, đặc biệt là lợn vào địa bàn mà không có sự kiểm soát dịch bệnh; kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch và đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tính đến nay, Phù Yên là huyện thứ 9 của tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên; trong đó, huyện Bắc Yên đã công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn./.

Theo TTXVN

 
   
Scroll