Liên hệ TT KNQG

Lào cấm nhập khẩu lợn và thịt lợn để bảo vệ người chăn nuôi

Cập nhật: 22/03/2016 15:40
Lào cấm nhập khẩu lợn và thịt lợn để bảo vệ người chăn nuôi

Tờ “Vientiane Times” số ra ngày 22/3 đưa tin Cục Chăn nuôi, Bộ Nông Lâm Lào vừa có công văn yêu cầu đình chỉ việc nhập khẩu lợn và thịt lợn vào nước này bởi nông dân Lào hiện đã có thể cung ứng đủ cho nhu cầu nội địa, thậm chí có nơi còn dư thừa như ở thủ đô Viêng Chăn.

Theo Cục Chăn nuôi, việc nhập khẩu trái phép lợn và thịt lợn vào Lào đã gây ảnh hưởng tới các nhà chăn nuôi cũng như các nhà cung cấp giống tại bản địa, gây khó khăn cho việc cân đối nguồn cung. Do đó, Cục này yêu cầu tất cả các sở chăn nuôi trên cả nước, cũng như các nhà sản xuất và cung cấp thịt lợn tuân thủ chỉ thị trên. 

Công văn yêu cầu tất cả các sở chăn nuôi ở các 18 tỉnh thành của Lào tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh dịch tễ tại các cửa khẩu biên giới, thực hiện nghiêm ngặt việc giám sát không để lợn và thịt lợn được đưa vào Lào. Bất cứ tổ chức cá nhân nào vi phạm quy định mới sẽ bị phạt trong khi lợn và thịt lợn nhập khẩu trái phép vào Lào sẽ bị tiêu hủy. Công văn trên không nêu cụ thể thời hạn đình chỉ việc nhập khẩu lợn và thịt lợn vào Lào sẽ kéo dài trong bao lâu, chỉ nói rằng các bên liên quan để ý theo dõi về thông báo tiếp theo. 

Lợn là một trong những mặt hàng được Chính phủ Lào đưa vào diện kiểm soát giá và để cấm không cho giới thương nhân tăng giá bừa bãi. Chính phủ Lào từ lâu đã đặt mức giá trần cho mặt thiết yếu hàng này. 

Trong thời gian qua, việc lợn và thịt lợn được nhập khẩu vào Lào đã gây khó khăn lớn cho người chăn nuôi trong nước, do giá lợn và thịt lợn nhập khẩu thấp khiến người chăn nuôi tại Lào không thể cạnh tranh nổi. 

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi Lào, vào năm 2013, Lào có khoảng ba triệu con lợn được nuôi trên cả nước, thừa đủ để cung ứng cho thị trường trong nước. 

Theo TTXVN

 

 
   
Scroll