Đang Online:
395

Đã truy cập:
44.544.328
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Nông dân Bích Động trúng vụ hoa tết

Cập nhật: 23/02/2018 10:51

Đến thời điểm này nhiều hộ trồng hoa tại thị trấn Bích Động đã xuất bán hết hàng, thu lãi cả trăm triệu đồng. Trong khi nhiều huyện bị ảnh hưởng thời tiết thất thường, sản lượng hoa vụ tết giảm thì bà con nông dân ở Bích Động lại trúng đậm mùa hoa tết năm nay.

Ông Vũ Hồng Luân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động cho biết, vụ hoa Tết năm nay, người dân trong thị trấn trồng khoảng 2 ha hoa các loại. Do thời tiết bất thuận nhưng với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm của người dân Bích Động nên chất lượng hoa năm nay tốt, nở đúng dịp Tết Nguyên Đán. Cùng với đó, thời tiết ở các huyện trong tỉnh không thuận lợi, nhiều loại hoa bị thiệt hại, nở không đúng dịp tết nên hoa cúc càng hút hàng.

Từ giữa tháng Chạp, thương lái đã cho xe đến thị trấn Bích Động để gom hàng đưa về các huyện, thành phố. Giá hoa cúc vì vậy cũng cao hơn năm ngoái khoảng 50%, trong đó, loại cúc đơn giá bán buôn 70 nghìn đồng/bó 10 cây, cúc chùm 65 nghìn đồng/bó 10 cây; bán lẻ giá 100 nghìn đồng/bó 10 cây, cao gấp đôi năm ngoái.

Theo người dân, năm nay hoa cúc nở đẹp, trúng tết. Tuy nhiên, một số diện tích hoa cúc đơn ở các huyện lân cận như Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Dũng… hoa nở không đúng dịp tết, bị bệnh, sản lượng giảm nên giá tăng.

Vừa cắt hoa để thương lái đến chở đi bán tại chợ hoa tết, ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Trung, thị trấn Bích Động cho biết, ông trồng hoa gần 20 năm, vụ hoa tết năm nay là năm thắng lợi nhất.

Ông Trung cho biết: “vụ hoa tết năm nay, tôi trồng gần 2 sào hoa cúc các loại. Mặc dù năm nay thời tiết không được thuận lợi, việc hấp thụ ánh sáng thiếu nhưng các chậu hoa vẫn phát triển rất tốt, cây hoa hầu như không bị sâu bệnh và tỷ lệ nở trúng tết 100%. Gần 20 năm trồng hoa phục vụ thị trường dịp Tết, năm nào tôi cũng canh nắng, mưa để sao cho hoa trúng vụ tết. Nhưng năm nay, thuận lợi hơn rất nhiều, tôi được tham gia các lớp tập huấn do khuyến nông và các đơn vị khác tổ chức nên thành công ngoài mong đợi”.

Ông Trung phấn khởi cho biết thêm, “hiện hơn 2 sào hoa của tôi đã bán hết cho thương lái, với giá bán từ 60-70 nghìn đồng/bó 10 cây. Năm nay, với 2 sào hoa, trừ chi phí tôi lãi trên 100 triệu đồng vụ hoa tết này”.

Cũng tại cánh đồng hoa thôn Trung, chị Trần Thị Dịu, nông dân trồng hoa ở Bích Động phấn khởi cho biết, vụ hoa Tết năm nay gia đình chị cũng bỏ túi trên 80 triệu đồng từ vụ hoa Tết.

Chị Dịu chăm sóc vườn hoa cúc của gia đình

"Năm nào cũng vậy, gia đình tôi trồng hơn 1,5 sào hoa cúc các loại. Năm nay là năm nhuận nên thời tiết thất thường nhưng ít mưa nên việc chăm sóc hoa thuận lợi hơn. Đồng thời hoa bán được giá hơn so với năm trước. Chưa bao giờ giá hoa cúc lại được thương lái mua với giá cao như thế. Tết năm ngoái một bó cúc 10 cành có giá trên dưới 35 nghìn đồng thì nay tăng vọt lên 70 nghìn đồng nên người trồng hoa trúng lớn,” chị Trần Thị Dịu vui vẻ nói.

Ngay các loại hoa khác các như thược dược, lay ơn… cũng giúp nông dân Bích Động thu lãi cao gấp rưỡi so với vụ Tết năm ngoái. Làng hoa thôn Trung ven quốc lộ 37, thuộc thị trấn Bích Động đã trở thành địa chỉ quen thuộc, lúc nào cũng tấp nập khách đến “găm hàng.”

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll