Đang Online:
485

Đã truy cập:
41.793.291
Liên hệ TT KNQG

Căm-pu-chia đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Cập nhật: 13/07/2017 10:40
Căm-pu-chia đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Trung Quốc Nông dân chuẩn bị cấy lúa ở tỉnh Kampot - Campuchia

Xuất khẩu gạo Căm-pu-chia tăng nhẹ trong nửa đầu năm khi các công ty trong nước đẩy mạnhviệc xuất gạo sang Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất của Ban thư ký Dịch vụ một cửa Phục vụ Xuất khẩu gạo Căm-pu-chia cho biết, xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm đạt 288.562 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoá,i trong đó xuất khẩu gạo sang Trung Quốc chiếm 94.000 tấn so với 37.000 tấn xuất sang Pháp và 25.000 tấn xuất sang Ba Lan.

Ông Hean Vanhan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Căm-pu-chia cho biết, mặc dù con số xuất khẩu trong sáu tháng đầu năm là tích cực, tuy nhiên xu hướng tăng trưởng chậm. Ông kêu gọi khu vực tư nhân tăng cường năng lực và đảm bảo các lệnh quốc tế để đẩy mạnh tiềm năng xuất khẩu, đảm bảo các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn hơn.

Ông dự kiến rằng với tốc độ hiện tại, Căm-pu-chia chỉ có thể xuất khẩu được 600.000 tấn gạo trong năm 2017 – như vậy số lượng gạo xuất khẩu một lần nữa giảm so với mục tiêu 1 triệu tấn.

Mặc dù năm 2017, Căm-pu-chia đã đạt được hạn ngạch là 200.000 tấn gạo cho Trung Quốc, và sẽ đạt 300.000 tấn vào năm tới, nhưng ông Vanhan cho biết nhu cầu vẫn vượt xa nguồn cung trong nước. "Chúng tôi đã đạt được hạn ngạch từ Trung Quốc, tuy nhiên nguồn cung còn chưa đáp ứng được, có quá nhiều rào cản xuất khẩu"- ông Vanhan nói.

Ông Moul Sarith, Tổng thư ký Liên đoàn Lúa gạo Căm-pu-chia (CRF), cho biết: "Để đạt được các hạn ngạch mới cho mở rộng xuất khẩu gạo, chúng ta cần chính phủ trợ giúp cho ngành lúa gạo bằng cách cố gắng đạt được các hợp đồng giữa Chính phủ với Chính phủ. Liên đoàn Lúa gạo Căm-pu-chia luôn hỗ trợ để đẩy mạnh sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu.".

Tuy nhiên, ông Sarith cũng cho biết giá gạo thế giới đang bắt đầu tăng lên, gạo thơm tăng lên 690 USD/ tấn so với mức 630 USD/ tấn năm ngoái, trong khi gạo trắng trị giá khoảng 450 USD/ tấn, tăng 30 USD.

Ông cũng nhấn mạnh: "Năm nay ngành công nghiệp gạo của chúng tôi đang trong tình hình tốt hơn năm ngoái, tuy nhiên, chúng tôi vẫn không cạnh tranh được với các nước láng giềng".

Thanh Huyền 

(Theo Phnompenh Post)

 
   
Scroll