Đang Online:
214

Đã truy cập:
41.738.373
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Độc đáo gạo tím than và “gạo sạch” Tân Cường

Cập nhật: 06/03/2018 12:19

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Độc đáo gạo tím than Tân Cường

Trong năm năm gần đây, HTXDVNN Tân Cường đã phát hiện và mở rộng được 20 ha đất canh tác lúa tím than và tổ chức xay xát, đóng gói thành phẩm gạo tím than mang thương hiệu: “Gạo tím than Tân Cường”!

Anh Nguyễn Văn Trãi cho biết: Đây là loại gạo có hàm lượng vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Omega 3-6-9 cao, có lợi cho sức khỏe, giảm các bệnh về tim mạch, tiểu đường, xương khớp, béo phì... Vì sử dụng phân hữu cơ và sản xuất theo hướng an toàn sinh học nên giảm chất độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…

Anh Trãi nhớ lại, vào năm 2012, ông Dương Văn Hùng - Phó Chủ nhiệm HTXDVNN Tân Cường trên đường đi thăm ruộng, ông Hùng đã vô tình phát hiện 3 bụi lúa màu tím sậm mọc bên bờ kênh, thấy lạ nên nhổ về và nhân giống gieo sạ được 60m2, chăm sóc gần 3 tháng và thu hoạch được 25 kg lúa. Đem lúa xay ra gạo có màu sắc bắt mắt, nên ông tiếp tục nhân ra và trồng tiếp các vụ sau. Vụ Đông Xuân 2014 - 2015, ông thu hoạch được 70 tấn gạo lứt, bán giá trung bình khoảng 27.000 đ/kg. Sau đó, ông đem sản phẩm đến Viện Lúa đồng bằng sông Cửu long xin kiểm nghiệm lại nguồn gốc lúa tím than và tiếp tục đưa đến các cơ quan chuyên môn để phân tích hàm lượng dinh dưỡng và độc tố trong gạo. Kết quả thu được thì hàm lượng Omega 3 đạt 40,67mg/100g, hàm lượng Anthocyanin đạt 190mg/kg (2 chất này không có trong các loại gạo thông thường). Từ đó, HTXDVNN Tân Cường đã mạnh dạn nhân rộng diện tích lúa tím than đến nay lên trên 20 ha. Đây là giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 85 ngày, hạt lúa và gạo đều màu tím than. Giống lúa này rất dễ chăm sóc, có tính kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất đạt khoảng 5 tấn/ha.

Bà Lê Thị Đẹp ở xã Phú Cường thường xuyên sử dụng gạo tím than Tân Cường vui vẻ chia sẻ: “Loại gạo này nở gấp 3 lần so với gạo trắng thông thường, cơm dẻo, mềm và thơm. Đặc biệt, cơm rất giàu chất dinh dưỡng… gia đình tôi thường xuyên ăn loại gạo này”.

Nhiều đối tác từ Nhật Bản, Hoa Kỳ đã đến tham quan và đặt vấn đề thu mua với HTX. Thị trường tiêu thụ của loại gạo này hiện tại chủ yếu ở các tỉnh lân cận và thành phố Hồ Chí Minh, với giá bình quân 30.000đồng/kg gạo đã đóng gói nên HTX đang cải tiến mẫu mã bao bì sao cho bắt mắt hơn để giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.

Anh Trãi bày tỏ: Sau khi sản phẩm được công nhận quyền sở hữu trí tuệ thì HTX tích cực thăm dò, tìm hiểu thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm và mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất, máy móc, mở rộng diện tích và sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để cung ứng sản phẩm gạo sạch an toàn cho người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu…

Ông Lưu Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tam Nông cho biết: Ưu điểm của giống lúa tím than của HTX Tân Cường là kháng bệnh đạo ôn, rầy nâu, ít nhiễm bệnh cháy bìa lúa. Gạo tím than giàu chất dinh dưỡng, vitamin A, B, chất xơ. Sản phẩm này đã có mặt tại một số siêu thị. Hiện nay, HTX đang nhờ phục tráng và đưa vào bộ giống lúa Việt Nam Ngành nông nghiệp cũng có hướng nhân rộng loại giống lúa này…

Khách mua sản phẩm gạo tím than của HTX Tân Cường

Hướng sản xuất lúa an toàn vệ sinh thực phẩm

Vụ Hè Thu năm 2016, HTXDVNN Tân Cường bắt đầu dành 10 ha đất sản xuất lúa hữu cơ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm để cho ra sản phẩm “gạo sạch”! Hai loại giống lúa chủ lực được HTX chọn là RVT và Thiên Ưu 8. Đây là 2 loại giống lúa mới được áp dụng lần đầu tại HTX. Quá trình canh tác được áp dụng theo quy trình VietGAP từ khâu trang phẳng mặt ruộng bằng tia laser đến khâu sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Sau thu hoạch, năng suất bình quân đạt trên 6,5 tấn/ha, giảm giá thành sản xuất hơn 2 triệu đồng/ ha, tăng lợi nhuận cho bà con trên 13 triệu đồng/ha.

Đa số thành viên HTX đều rất phấn khởi và cho rằng sản xuất lúa hữu cơ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm rất dễ thực hiện. Ông Trần Văn Hướng thành viên HTXDVNN Tân Cường là một trong những người thực hiện mô hình này vui vẻ chia sẻ: “Lúc đầu tham gia mô hình này tôi lo ngại lắm. Nhưng khi thực hiện thấy không có khó khăn gì, sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hóa học góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, lúa phát triển rất tốt, khi xay ra gạo đạt chất lượng hơn, ngon hơn mà không có dư lượng thuốc trừ sâu, người dùng gạo sạch an toàn hơn…”

Sản xuất lúa hữu cơ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm đã thành công bước đầu, HTXDVNN Tân Cường sẽ triển khai, nhân rộng lên 20 ha sử dụng 2 loại giống lúa trên và đang xây dựng thêm một nhà máy xay xát, chế biến gạo riêng đạt chuẩn Haccap đặt cạnh cánh đồng lúa sạch để thuận tiện cho việc chế biến, đóng bao bì, với nhiều chủng loại sản phẩm gạo sạch có tên thương hiệu độc quyền là “gạo Hoa Sen”, “gạo Hương Sen”, “gạo Đài Sen”…

Anh Trãi cho biết: “Tất cả sản phẩm gạo của HTXDVNN Tân Cường đều được đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng; người sản xuất cũng đảm bảo sức khỏe, vệ sinh môi trường đồng ruộng cũng được tốt hơn. Chúng tôi cũng cam kết bước đầu thu mua lúa sạch của bà con cao hơn thị trường tại thời điểm 500 đồng/kg để từng bước xây dựng thương hiệu gạo sạch riêng của HTX và nâng cao giá trị hạt gạo lên. Trong chuỗi chế biến, tất cả nông dân có thể tham gia từng chuỗi để tăng thu nhập cho sản xuất của mình”

Trong vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và những vụ lúa tiếp theo HTXDVNN Tân Cường tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhiều nông dân tham gia, nhằm tăng sản lượng gạo sạch cung cấp cho thị trường. Đồng thời, giúp nông dân thay đổi nhận thức canh tác theo kiểu truyền thống và tạo thói quen sản xuất giá trị lúa gạo theo chuỗi, sắp xếp lao động lại theo Đề án tái cơ cấu Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp - chủ yếu là ngành hàng lúa gạo.

Trần Trọng Trung

 
   
Scroll