Liên hệ TT KNQG

Gia Lai: Làng hoa tất bật chuẩn bị đón Xuân

Cập nhật: 09/12/2019 15:09

Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề. Hiện, những hộ nông dân trồng hoa ở Gia Lai đang tất bật chăm sóc những vườn hoa cúc, hướng dương, vạn thọ, lay ơn … để kịp cung ứng ra thị trường trong dịp tết.

Nhiều người trồng hoa tại Gia Lai cho biết, năm nay do thời tiết ổn định nên hoa cho năng suất cao. Tuy nhiên, hiện nay thị hiếu của người chơi hoa dịp Tết không còn bó hẹp trong những loài hoa cổ điển, truyền thống như mai, đào hay hồng, mà chuyển sang dùng hoa cao cấp như hồng ngoại, cát tường, lyly, tulip… Mỗi năm, thị hiếu của người chơi lại thay đổi. Vì vậy nắm bắt, đoán định được thị hiếu của người chơi là cả vấn đề khó khăn với người trồng hoa.

Tại thành phố Pleiku

Thôn 1 và thôn 5 (xã Trà Đa) là vùng trồng hoa nhiều nhất của Thành phố Pleiku. Nơi đây có khoảng 35 hộ trồng hoa chuyên nghiệp với diện tích trên 16 ha. Những ngày này, hộ nào cũng tất bật chăm sóc vườn hoa của mình, mong muốn có những luống hoa đẹp để bán được giá trong vụ Tết. Gia đình ông Nguyễn Văn Phú là một trong những hộ khá thành công với nghề trồng hoa ở thôn 1. Ông Phú chia sẻ, muốn hoa phát triển tốt thì ngoài thời tiết thuận lợi, người trồng phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây... Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, hoa của gia đình ông luôn đạt chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng. Ước tính mỗi sào hoa cho thu nhập trung bình 12-15 triệu đồng/vụ. Riêng vụ Tết sắp tới, gia đình ông xuống giống hơn 1 ha hoa lay ơn.

Bà Nguyễn Thị Quý- Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa cho biết, nghề trồng hoa lay ơn ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Hiện nay, người dân đã xuống giống hơn 16 ha hoa lay ơn vụ Tết. Đây là loại cây trồng triển vọng được UBND xã định hướng chú trọng đầu tư mở rộng diện tích trong thời gian tới. Xã đã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và nghề trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại phường Thắng Lợi, cũng là một vùng trồng hoa Tết có tiếng ở TP. Pleiku, ông Nguyễn Xuân Anh- Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: Trên địa bàn phường có 17 hộ trồng hoa cúc và lay ơn với diện tích hơn 5 ha. Người dân đã xuống giống từ ngày mùng 4 - 12/10 âm lịch, hiện cây hoa đang phát triển rất tốt. 

Ông Hoàng Văn Yến, tổ 8, phường Thắng Lợi cho hay, năm nay, gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi nên cây hoa giống gieo xuống đều phát triển tốt. Theo ông Yến, để hoa đạt chất lượng cao, hoa to, thân mập phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá bán sẽ cao hơn. Do đó, mỗi ngày ông đều phải thuê 2-3 nhân công chăm sóc hoa với tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày.

Tại thị xã An Khê

Những năm gần đây, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn trên địa bàn Thị xã An Khê đã mạnh dạn đầu tư trồng một số hoa cao cấp như hồng ngoại, cát tường, lyly, tulip… và nhiều loại cây lá màu. Là một trong những nhà vườn lớn ở An Khê, mỗi năm gia đình ông Đỗ Văn Hùng (tổ 5, phường Ngô Mây) cung ứng ra thị trường hoa Tết 3.000- 5.000 chậu hoa cao cấp và cây lá màu. Ông Hùng cho biết: Năm nay, ông trồng 500 chậu cát tường, 1.000 chậu lyly, 3.500 chậu cúc mâm xôi và 500 chậu cây lá màu như: đuôi chồn, ngọc bích, phú quý, phát tài, như ý, kim tiền. Đây là những giống hoa đang được thị trường ưa chuộng. Ngay từ đầu năm, ông Hùng đã liên hệ với các đơn vị cung cấp giống hoa có uy tín ở TP. Đà Lạt, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và TP. Hà Nội để đặt mua giống, sau đó đúc chậu và mua những vật tư thiết yếu chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Nhờ được trồng trong nhà màng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, vườn hoa của ông Hùng phát triển xanh tốt. “Những ngày này, tôi đang tập trung vào các khâu tưới nước, bón phân, chăm sóc, để cho ra những chậu cây, hoa đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết sắp tới” - ông Hùng nói.

Ngoài trồng hoa cao cấp, người dân cũng không quên các loài hoa truyền thống. Đây là các giống hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, thời gian sinh trưởng ngắn. Anh Phạm Minh Sang, tổ 1, phường Tây Sơn, ngoài trồng cúc chậu còn trồng thêm cúc vạn thọ cung ứng thị trường. Anh Sang cho hay: “Cũng như năm trước, vụ hoa Tết năm nay tôi trồng 1.000 chậu vạn thọ lùn với 2 màu vàng cam và vàng chanh. Năm ngoái, với giá bán 13.000- 20.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí, tôi thu về 15 triệu đồng. Số tiền này đã giúp gia đình có thêm thu nhập, chi tiêu trong dịp Tết”.

Các chậu hoa khoe sắc chuẩn bị đón Tết

Gia đình ông Phạm Thái Hoàng, tổ 3, phường Ngô Mây trồng 300 chậu hoa các loại gồm: sống đời, vạn thọ, thược dược, dâm bụt... Ông Hoàng chia sẻ: “Năm 1989, tôi bắt đầu trồng hoa. Từ đó đến nay, hầu như năm nào gia đình tôi cũng trồng hàng trăm, thậm chí cả ngàn chậu hoa truyền thống. Vì loại hoa này dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, không tốn công chăm sóc, có thể tận dụng những khoảnh đất trống trong vườn để trồng. Đặc biệt, giá cả bình dân phù hợp với mọi khách hàng. Nhờ vậy, mỗi dịp Tết gia đình tôi có thêm thu nhập 10-15 triệu đồng

Ông Huỳnh Ngọc Mỹ- Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê cho biết: Trên địa bàn thị xã có 200 hộ trồng hoa với diện tích 20 ha. Hàng năm, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hoa Tết khoảng 70-100 ngàn chậu cúc và trên 500 ngàn cành hoa đồng tiền, cúc, lyly, lay ơn, cẩm chướng, cát tường, loa kèn, salem… Các loại hoa cành đáp ứng khoảng 15-20% nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn thị xã. Cúc chậu đã xuất bán tại các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Thời gian qua, thông qua các mô hình, dự án, chương trình khuyến nông, ngành chức năng đã phối hợp với các xã, phường tổ chức tập huấn, tham quan mô hình trồng hoa tại các vùng hoa nổi tiếng trên cả nước để người dân học tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng sản xuất; đặc biệt là hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng hoa công nghệ cao. Trồng hoa đã trở thành nghề truyền thống, giúp nhiều hộ dân có thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống.

Với thời tiết hiện tại đang rất thuận lợi cho cây hoa phát triển, các hộ trồng hoa tại Gia Lai rất phấn khởi, hứa hẹn có một cái Tết sung túc.

                                                                                      Hương Trà

 Liên hiệp các hội  Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Gia Lai

 
   
Scroll