Đang Online:
455

Đã truy cập:
70.334.484
Liên hệ TT KNQG

Khánh Hòa: Ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến sản xuất sô-cô-la

Cập nhật: 08/11/2018 11:24

Tỉnh Khánh Hòa được biết đến với nhiều sản phẩm nông nghiệp phong phú, đa dạng. Nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả lớn được hình thành như xoài Cam Lâm, dừa Ninh Hòa, sầu riêng Khánh Sơn, bưởi Khánh Vĩnh…Nhiều cơ sở chế biến nông sản đã dần hình thành và cũng được đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất để nâng cao giá trị nông sản.

Điển hình trên địa bàn huyện Cam Lâm, một cơ sở sản xuất thuộc Công ty cổ phần Fifty Frest Farms ở thôn Bãi Giếng I, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất sô-cô-la nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng thị trường tiêu thụ nhiều khách du lịch. Công ty đã sáng tạo những thỏi sô-cô-la với nhiều hương vị, màu sắc của nông sản địa phương như sô-cô-la vị xoài, dừa, thơm (dứa), sầu riêng…

Đại diện Công ty, giám đốc Nguyễn Cao Huấn cho biết, trước đây đơn vị chỉ thực hiện chế biến các mặt hàng nông sản đơn giản như xoài, chuối, thơm, đu đủ, khoai lang sấy, các loại mứt xoài và nhận gia công cho các đơn vị khác các mặt hàng sấy chất lượng cao. Nhận thấy thị trường địa phương rất có tiềm năng về sô-cô-la tiêu thụ cho khách du lịch và nguồn đầu vào là hạt cacao rất dồi dào từ các địa phương trong tỉnh như Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai Đắc Lắc. Công ty đã tiếp cận được công nghệ chế biến sô-cô-la từ Canada và nhận thấy rất phù hợp với việc triển khai dự án sản xuất sô-cô-la. Cuối năm 2017, công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị chế biến sôcola. Tuy nhiên, do điều kiện tài chính nên việc đầu tư máy móc còn hạn chế nên sản phẩm làm ra không đạt chất lượng, không thu hút được khách hàng. Đến năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước từ chương trình khuyến công quốc gia, đơn vị đã có thêm điều kiện mạnh dạn đầu tư nâng cấp máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ làm tăng chất lượng sản phẩm và tăng năng suất rất nhiều so với máy cũ. Chất lượng và mẫu mã sản phẩm được người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài đánh giá rất tốt. Máy chạy hết công suất cả ngày lẫn đêm vẫn không đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường. Sản phẩm của công ty hiện nay được cung cấp cho một số hệ thống siêu thị như Nha Trang center, Trung tâm chợ đêm Công viên Phù Đổng (Socola Museum), khu phố Tây và một số Resort Khu du lịch Bãi Dài… Đồng thời cơ sở sản xuất của công ty được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và công bố chất lượng theo quy định.

Nhờ đổi mới công nghệ đã tạo ra sản phẩm sô-cô-la có nhiều hương vị khác nhau

Đổi mới công nghệ sản xuất kịp thời bằng cách mạnh dạn đầu tư, trang bị máy móc thiết bị hiện đại đã tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời tạo ra các dòng sản phẩm phong phú, đa dạng với chất lượng cao, mẫu mã đẹp, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất và tăng sức cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bên cạnh đó, cũng đã khuyến khích các cở sở sản xuất khác đầu tư thiết bị tiên tiến để sản xuất sản phẩm mới chất lượng cao, nâng cao giá trị sản phẩm mà chủ yếu là nông sản địa phương, đa dạng hóa các sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị nông sản, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở nông thôn nơi đây.

Nguyễn Thị Nhặn

Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, Khánh Hòa

 
   
Scroll