Đang Online:
194

Đã truy cập:
43.053.268
Liên hệ TT KNQG

Phú Thọ: Bí xanh Văn Lang được mùa, được giá

Cập nhật: 30/10/2017 19:45

Vụ đông năm nay, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) gieo trồng 120 ha cây màu, trong đó có hơn 65 ha bí xanh, còn lại là ngô và rau, đậu các loại.

Xác định vụ đông là vụ chính trong năm nên ngay từ đầu vụ chính quyền địa phương đã chỉ đạo chủ động thu hoạch vụ mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất cây trồng vụ đông. Sau khi thu hoạch lúa xong tới đâu, bà con khẩn trương làm đất gieo trồng cây vụ đông đến đó. Ngoài ra, khuyến khích nông dân quy hoạch vùng và bố trí cơ cấu giống phù hợp, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật vào canh tác, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: bí xanh, dưa chuột, bí đỏ, rau các loại... tận dụng tối đa diện tích đất để gieo trồng.

Đến thời điểm này, sản xuất vụ đông đang diễn ra trong thời tiết tương đối thuận lợi. Thời tiết ấm, lượng mưa nhiều nên nguồn nước tưới đảm bảo cho sự phát triển của cây trồng. Xã Văn Lang là một trong những xã có phong trào sản xuất vụ đông mạnh nhất của huyện Hạ Hòa. Trong nhiều năm liền cây bí xanh vẫn là cây trồng chủ lực trong vụ đông của xã Văn Lang, diện tích trồng bí năm sau luôn cao hơn năm trước. Vụ đông 2017, xã Văn Lang mở rộng thêm 10ha bí xanh ở khu 9, khu 10 là hai khu vùng núi của xã. Nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và sự cần cù chịu khó của bà con cây bí xanh trên vùng đất mới đã cho thu hoạch với năng suất chất lượng cao. Năm nay, đầu vụ mưa nhiều nên giá rau trên thị trường tăng kéo theo giá bí xanh cũng tăng gấp đôi những năm trước. Nếu như năm 2016, giá bí chỉ dao động từ 5.000-7.000 đồng/kg thì năm nay thương lái thu mua bí tại ruộng là 11.000 - 13.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào bí cho sản lượng từ 1,3-1,5 tấn với giá bán trung bình khoảng 1.200 đồng/kg thì sau vụ bí hầu hết các hộ gia đình ở Văn Lang đều thu được từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng từ cây bí.

Gia đình anh Đỗ Văn Dưỡng ở khu 4 - xã Văn Lang đã có kinh nghiệm trồng bí xanh trong nhiều năm liền. Vụ đông năm nay, anh Dưỡng trồng 7 sào bí sớm, đến nay cả 7 sào bí đã cho thu hoạch với năng suất trung bình 1,3 tấn/sào, giá bán đầu vụ 13.000 đồng/kg, tính ra 7 sào bí xanh của gia đình anh cho lãi hơn 70 triệu chỉ trong vòng 3 tháng.

Cũng như gia đình anh Dưỡng, gia đình chị Trần Thị Lành ở khu 5 cũng trồng bí xanh đã 10 năm nay. Vừa nhanh tay cắt bí chị vừa vui vẻ cho chúng tôi biết: “Đã 10 năm rồi gia đình tôi trồng cây bí xanh, nhờ cây bí mà kinh tế gia đình thay đổi hẳn, trước đây chỉ tạm đủ ăn, từ ngày trồng chí gia đình cũng mua sắm được xe và các tiện nghi khác. Vụ năm nay, tôi trồng 4 sào bí, giá cả như hiện tại thì tới đây thu hết cũng được hơn 40 triệu đồng”.

Năm 2017 xã Văn Lang trồng trên 65 ha bí xanh, năng suất đạt 1,3- 1,5 tấn/ha

Để vụ đông ngày càng phát triển và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho nông dân, chính quyền xã Văn Lang đã có những định hướng cụ thể giúp ổn định đầu ra nông sản.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết: “Đối với Văn Lang vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính. Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông phát triển trong năm nay và các năm tiếp theo định hướng của UBND xã là liên kết với các đơn vị thu mua để ổn định đầu ra cho cây bí, tổ chức tập huấn và chuyển giao KHKT cho bà con để nâng cao hiệu quả canh tác. Bên cạnh đó chúng tôi đang tìm những cây vụ đông mới có giá trị cao hơn để đưa vào sản xuất. Như năm nay chúng tôi đã bắt đầu trồng thí điểm cây dưa lê, đến nay cây dưa lê đang phát triển rất tốt và bắt đầu ra quả”..

Về Văn Lang hôm nay, trên khắp cánh đồng là màu xanh của bí với tầng lầng lớp lớp gièo giàn và những quả bí sai trĩu. Bà con nông dân hăng say lao động, sản xuất, trên gương mặt ai cũng nở những nụ cười rạng rỡ. Khắp các xóm làng là những ngôi nhà xây khang trang, những con đường bê tông sạch đẹp trải dài khắp ngõ xóm. Đó chính là những thành quả mà cây bí xanh đã mang lại cho người dân Văn Lang.

Vụ đông năm nay, nông dân Văn Lang vui mừng vì bí được mùa, được giá. Từ sáng sớm khắp cánh đồng đã nhộn nhịp cảnh bà con hăng say lao động, người hái bí, người đẩy xe, người cân bí, trên gương mặt ai ai cũng nở nụ cười rạng rỡ. Họ cùng nhau chuyện trò về một vụ bí được mùa, được giá, về dự định mở rộng diện tích trong vụ sau và cả sự hứa hẹn về một cái Tết Nguyên đán sung túc khi vụ đông năm nay được mùa./.

Hải Bình

Đài Truyền thanh Hạ Hòa- Phú Thọ

 
   
Scroll