Đang Online:
733

Đã truy cập:
110.434.682
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Khảo sát quy hoạch phát triển vùng nuôi hàu thương phẩm tại Quảng Ninh

Cập nhật: 12/08/2020 10:39

UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa tổ chức đoàn khảo sát trên sông Nhật Lệ (đoạn bờ bắc thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh) để quy hoạch phát triển vùng nuôi hàu, khai thác hàu tự nhiên, góp phần nâng tầm thương hiệu hàu Quán Hàu.

Các món ăn về hàu ở thị trấn Quán Hàu (Quảng Ninh, Quảng Bình) không chỉ là món khoái khẩu của nhiều người dân trong tỉnh Quảng Bình mà còn nổi tiếng khắp cả nước.

Theo khảo sát, huyện Quảng Ninh có khoảng 500 ha mặt sông Nhật Lệ (từ đoạn thuộc thôn Trúc Ly xã Võ Ninh đến đoạn tiếp giáp với thành phố Đồng Hới) có con hàu sinh sống, phát triển, trong đó trên 70 ha thuộc thị trấn Quán Hàu có nhiều hàu sinh sống và hàu ở đây có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Thị trấn Quán Hàu hiện có khoảng 150 hộ với gần 400 lao động thường xuyên khai thác, buôn bán và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống liên quan đến hàu, (trong đó có 1 tổ hợp tác khai thác kinh doanh hàu với 18 thành viên cho thu nhập khá ổn định). Sản lượng khai thác hàu thịt của thị trấn Quán Hàu đạt hơn 60 tấn/năm, trị giá từ 7-9 tỷ đồng.

Đoàn khảo sát quy hoạch phát triển vùng nuôi hàu thương phẩm trên sông Nhật Lệ

 

Sau khi khảo sát thực tế trên sông Nhật Lệ, UBND huyện Quảng Ninh đã thống nhất quy hoạch phát triển vùng nuôi hàu thương phẩm và tự nhiên trên sông Nhật Lệ đoạn qua thị trấn Quán Hàu với diện tích 70 ha, trong đó 30 ha thực hiện nuôi quảng canh và 5 ha nuôi thâm canh. Chủ tịch UBDN huyện cũng đã giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành các hồ sơ, thủ tục quy hoạch vùng nuôi hàu phù hợp, cho thuê mặt sông, mặt nước; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ các hộ nuôi (sau khi có sản phẩm hàu thương phẩm); đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm hàu Quán Hàu để nâng tầm thương hiệu.

Ngọc Khang

Đài TT-TH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

 
   
Scroll