Đang Online:
595

Đã truy cập:
43.041.900
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Trồng hành cho thu nhập cao

Cập nhật: 11/10/2017 01:31

Vụ hành tím hè thu 2017 nông dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn không còn phải chịu điệp khúc “được mùa, mất giá” như các năm trước, bởi lẽ hành tím ở đây đang được thị trường ưa chuộng nên khi vừa thu hoạch đã có thương lái đến hỏi mua ngay, không có tình trạng ép giá.

Theo ông Nguyễn Nga, đội trưởng đội sản xuất thôn Thanh Thủy cho biết: hiện giá bán củ hành loại 1 từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/kg so với vụ trước. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Bình quân 01 ha thu hoạch 10 tấn củ hành, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư hộ nông dân ở đây thu lãi trên 200 triệu đồng/vụ.

Ông Nga cho biết thêm: Gần 10 năm qua, cây hành luôn cho thu nhập cao nên được xem là cây xóa đói giảm nghèo của người dân địa phương. Trước đây nông dân chỉ canh tác cây mì, bắp, cây đậu. Bây giờ cây hành là cây trồng chính và chiếm diện tích nhiều nhất so với các loại cây trồng khác. Mỗi vụ nông dân địa phương canh tác từ 75 đến 90 ha, cho sản lượng trên 700 tấn. Một năm có thể làm từ 2 đến 3 vụ hành, đến tháng 9 âm lịch, sau khi thu hoạch vụ hành cuối cùng trong năm thì bà con chuyển sang trồng ngò (mùi  tây).

Để cây hành cho năng suất cao, theo kinh nghiệm của người dân sau khi trồng từ 5 đến 6 năm thì phải thay cát. Nếu thay cát mới năng suất của cây hành sẽ tăng gần gấp đôi so với cát cũ.

Nông dân Bình Hải bón phân cho cây hành

Ông Nguyễn Công Khanh, Giám đốc HTXNN Bình Hải cho biết, từ việc canh tác cây hành mà địa phương đã có cánh đồng trên 300 triệu/ha. Hiện nay xã Bình Hải có nhiều hộ trồng hành không bị sâu bệnh gây hại, thì chỉ cần 7- 8 sào hành đã có nguồn thu trên 200 triệu đồng.

Trong thời gian đến, xã Bình Hải sẽ phối hợp với ngành chức năng tăng cường mở các lớp tập huấn về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây hành cho nông dân. Đồng thời xã đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho cây hành tím Bình Hải để giúp nông dân tiêu thụ nông sản dễ dàng hơn, hướng đến vùng chuyên canh cây hành bền vững./.      

Lệ Quyên

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll