Đang Online:
434

Đã truy cập:
70.334.506
Liên hệ TT KNQG

Thành phố HCM: Trồng nấm sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Cập nhật: 12/03/2018 17:52

Nhận thức vấn đề an toàn thực phẩm đóng vai trò to lớn trong việc cải thiện sức khỏe cho mọi người nên sau khi bôn ba với nhiều nghề, vợ chồng chị Lê Thị Vịnh (số 54 đường 20 - Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM) đã quyết định gắn với nghề trồng nấm sạch và chọn đây là nghề chính để phát triển kinh tế.

Chị kể, gia đình chị bắt đầu trồng nấm từ năm 2014 đến nay, thời gian đầu gặp không ít khó khăn, bởi kinh nghiệm chưa có. Nhưng quyết tâm với nghề, nên hai vợ chồng đã lặn lội về Đồng Nai, Củ Chi – Tp.HCM,… học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng nấm, đồng thời hai vợ chồng còn tìm hiểu tài liệu kỹ thuật từ sách báo, internet,… Thế là sau những chuyến đi thực tế đó, anh chị đã quyết định đầu tư hơn 300m2 đất của gia đình để trồng nấm. Loại nấm chính anh chị chọn là nấm bào ngư.

Đây là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và dược tính vì được gây trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa… Loại nấm này có công dụng giải độc và bảo vệ các tế bào gan, có thể kháng virus, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch…” - chị Vịnh chia sẻ.

Chị Lê Thị Vịnh tham gia gian hàng nấm sạch ở Phiên chợ Nông sản lần 2/2017 tại Công viên Làng Hoa – Gò Vấp

Luôn quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe cho mọi người, nên với những đặc tính tốt cho sức khỏe như vậy đã thôi thúc anh chị đầu tư sản phẩm này và lấy tên cho trại nấm là Nấm sạch Đại Cát. Vì đặt tiêu chí an toàn và tươi sạch lên hàng đầu nên sản phẩm nấm của chị đưa ra thị trường đã được thương lái ở chợ Thủ Đức và người tiêu dùng, tin tưởng. Theo chị, đây chính là niềm vui cho quá trình lao động và sản xuất của anh chị. Chính niềm vui đó, đã thôi thúc anh chị luôn tận tâm với nghề để tạo ra những sản phẩm sạch đáp ứng thị trường.

Vì vậy, khi hỏi kinh nghiệm trong quá trình trồng nấm, chị không ngần ngại chia sẻ: “Nấm là sản phẩm nhạy cảm với môi trường, ngoài các tác nhân ảnh hưởng như nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng,…. nấm bào ngư đặc biệt nhạy cảm với tác nhân gây ô nhiễm môi trường như hóa chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng, kể cả trong nguyên liệu cũng như không khí và môi trường xung quanh khu vực nuôi trồng. Trong điều kiện ô nhiễm trên, tai nấm sẽ bị biến dạng hoặc ngừng tạo quả thể. Vì vậy, khi nấm bào ngư phát triển tốt thì nấm thu hoạch được chắc chắn sẽ là một loại rau sạch. Còn về cách bảo quản, nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 50 – 80C,có thể giữ tươi từ 5 – 7 ngày ở ngăn bảo quản rau tủ lạnh…”.

Tỉ mỉ, chăm chút từng hành động nhỏ trong quá trình sản xuất, nên sản phẩm của chị làm ra luôn tươi sạch, đạt yêu cầu, an toàn và được thị trường ưa chuộng. Với giá bán bình quân 30.000 – 35.000đ/kg, trung bình mỗi ngày chị cung cấp ra thị trường 60kg/ngày, sau khi trừ chi phí chị lãi gần 30 triệu/tháng.

Nhắc đến đây, chị chia sẻ: “Thay vì làm công cho người khác, hai vợ chồng cùng làm cho gia đình mức thu nhập này cũng khấm khá để chi phí và nuôi con ăn học. Nhưng không dừng lại ở đó, gia đình sẽ luôn cố gắng phấn đấu với nghề để có những sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng ngày càng tốt hơn”.

M. Hiếu

 
   
Scroll