Đang Online:
1.009

Đã truy cập:
100.008.022
Liên hệ TT KNQG

Triển vọng xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc

Cập nhật: 05/06/2019 17:47

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trước đây, cá tra Việt Nam chỉ được xuất khẩu tới một số tỉnh biên giới phía Nam Trung Quốc. Nhưng hiện nay, các sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Mới đây, cá tra có trong danh sách 33 mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sản phẩm cá tra Việt Nam tại thị trường này. Theo các chuyên gia dự báo, xu hướng tăng nhập khẩu cá tra của Trung Quốc nhằm bù đắp nguồn cung thịt lợn giảm mạnh. Những triển vọng của thị trường như vừa nêu dự báo sẽ giúp cho mặt hàng cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long đang ở mức 22.000 – 22.500 đồng/kg.

Thu hoạch cá tra ở Hồng Ngự, Đồng Tháp

Xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc ngày càng thuận tiện với chi phí rẻ. Hầu như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại phía Nam đã chuyển từ vận chuyển đường bộ sang đường biển. So với xuất khẩu qua đường tiểu ngạch bằng đường bộ, xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển giúp các doanh nghiệp hạn chế rủi ro về thanh toán, chất lượng sản phẩm và tiết kiệm được chi phí. Xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức 1,5 tỉ USD trong năm nay, trong đó cá tra là một trong những mặt hàng chủ lực.

          Ngoài Trung Quốc, cá tra Việt Nam còn xuất khẩu sang một số thị trường khác cũng tăng trưởng tốt như EU, Nhật Bản. Trong khi đó một thị trường quan trọng là Mỹ lại gặp khó khăn vì thuế chống bán phá giá vẫn còn cao.

Nguyễn Thị Yến

TT Dịch vụ Nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp

 
   
Scroll