Đang Online:
361

Đã truy cập:
99.614.874
Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Rộn ràng những vườn hoa phục vụ Tết

Cập nhật: 21/01/2019 15:36

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các nhà vườn tại thành phố Yên Bái đang tất bật chăm sóc cho những vườn hoa tươi để phục vụ thị trường.

Xã Minh Bảo là một trong những địa phương có diện tích trồng đào lớn của thành phố Yên Bái, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Trực Bình 1. Từ đầu tháng 11 âm lịch bà con trong xã đã tiến hành công đoạn tuốt lá để cây đào bắt đầu làm nụ và nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ông Trần Như Xuyên - Bí thư chi bộ thôn Trực Bình 1 chia sẻ: “Bà con trong thôn đã trồng đào từ lâu lắm rồi, thấy có hiệu quả kinh tế hơn so với cây trồng khác thì mọi người làm theo. Đều là hàng xóm với nhau, người biết làm lại chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người chưa biết. Toàn thôn hiện có khoảng 50 hộ trồng đào với tổng diện tích khoảng 5,5ha, mỗi năm cũng đem lại nguồn thu gần 400 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Trường là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm và có diện tích trồng đào lớn của thôn Trực Bình 1. Theo ông Trường, trồng đào tết không khó nhưng bà con cần chú ý thời tiết để có những biện pháp chăm sóc đào phù hợp, làm sao cho cây đào ra hoa đúng dịp tết thì mới bán được giá.

Nếu như trước đây, người mua chủ yếu thích mua cành để trang trí trong nhà thì vài năm trở lại đây, do thị hiếu của người dân và điều kiện kinh tế gia đình khá hơn trước nên người dân thường mua cả cây, tùy vào không gian của mỗi gia đình mà lựa chọn cây cho phù hợp. Ông Trường cho biết thêm “Hiện nhà tôi có khoảng 250 gốc đào, từ đầu tháng chạp khách đã bắt đầu vào vườn xem và chọn đào rồi, giá đào năm nay cũng ổn định so với năm ngoái, nếu mua cả cây giá giao động từ 1 triệu đến 3 triệu/gốc”.

Không chỉ những hộ trồng đào tết, những hộ trồng hoa tết cũng tất bật chăm sóc để đem đến cho người tiêu dùng những chậu hoa nở đẹp nhất vào dịp tết. Bà Lưu Thị Hương ở thôn 1 Trấn Ninh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái là một trong những hộ có kinh nghiệm trồng hoa. Với diện tích hơn 6 sào, gia đình bà trồng nhiều loại hoa như: hoa cánh bướm, cúc, magic, thược dược… Các loại hoa trong vườn chủ yếu được bà mua hạt trồng, chăm sóc nên giá rẻ hơn so với ngoài thị trường. Từ nhiều năm nay, mùa nào hoa đấy nên trong vườn nhà bà luôn rực rỡ sắc hoa các loại. Để chuẩn bị hoa cho tết Nguyên đán, bà trồng các loại như hoa đồng tiền, dạ yến thảo, lay ơn, thược dược, magic… nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc.

Bà Hương cho biết thêm: “Khác với hoa cúc, hoa lay ơn tuy dễ trồng nhưng khó "nuôi hoa" đúng vào dịp Tết. Nếu hoa phát triển chậm thì có thể dùng điện thắp sáng tăng nhiệt độ kích thích ra hoa sớm. Còn nếu hoa đã nở sớm thì không có cách nào giữ lại đợi Tết được. Hoa Tết mà nở không đúng Tết thì chẳng ai mua, chắc chắn sẽ thua lỗ”. Theo bà khâu quan trọng nhất trong trồng hoa tết là chọn giống, xử lý đất và kỹ thuật chăm sóc, người trồng cần căn cứ điều kiện thời tiết để xuống giống hoa cho phù hợp. Hoa của gia đình bà một phần đem ra chợ bán, còn chủ yếu được người dân đến tận nhà chọn mua, với giá bán từ 100.000 đến 150.000 đồng/ chậu thược dược hay dạ yến thảo, từ 5.000 đến 10.000 đồng/cây cúc, khoảng 5.000 - 7.000 đồng/bông hoa đồng tiền… Vườn hoa đem lại cho gia đình bà một nguồn thu ổn định.

Bà Lưu Thị Hương ở thôn 1 Trấn Ninh, xã Tân Thịnh, TP. Yên Bái chăm sóc hoa chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi

 

Nhà vườn Thảo Bích, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái là một trong những địa chỉ được nhiều người dân tìm đến mua hoa vào mỗi dịp tết đến. Với diện tích 5.000 m2, nhà vườn Thảo Bích đã chuẩn bị đa dạng cây, hoa để phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp tết. Dễ dàng nhận thấy các loài hoa lan, hoa trà, hoa hồng nội, hồng ngoại, hoa cúc, đồng tiền, đỗ quyên, các loại hoa treo ban công... chiếm diện tích lớn và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong dịp tết.

Chị Ngô Thị Vương Bích - chủ vườn hoa Thảo Bích cho hay: “Tết Nguyên đán là dịp người dân có thói quen mua hoa tươi vào ngày tết để tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc. Để đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa trong dịp tết, nhà vườn đã chuẩn bị hàng nghìn giỏ hoa, chậu hoa dễ bày trong phòng khách hay để ngoài sân, ban công. Giá cả lại phải chăng, dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, lại chơi được lâu nên được khách hàng ưa thích, lựa chọn. Cùng với hoa lan, hoa ly, hoa cúc, năm nay, hoa hồng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Riêng hoa hồng trong vườn nhà tôi có khoảng 300 loại, chủ yếu là hồng Sa Pa, hồng đào, hồng quế, hồng nhung ta, hồng quế kép, quế đơn...”.

Sự nhộn nhịp thị trường hoa tết không chỉ đem lại một khoản thu nhập khá cho các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh mà còn mang đến không khí rất gần của ngày xuân rộn ràng, tươi mới.

Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 

 
   
Scroll