Đang Online:
414

Đã truy cập:
43.052.500
Liên hệ TT KNQG

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình tưới nước trên cây hồ tiêu

Cập nhật: 03/11/2017 16:55

Trước thực trạng hạn hán ngày càng diễn ra gay gắt hơn vào mùa khô trên địa bàn tỉnh, việc sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm được gọi là giải pháp có tính lâu dài để chống hạn.

Tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng thời gian gần dây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến cho cây trồng là giải pháp hữu hiệu để giảm bớt thiệt hại do hạn hán gây ra. Trong năm 2017, từ nguồn kinh phí của khuyến nông trung ương. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông đã triển khai xây dựng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu.

Mô hình có quy mô 6 ha do 12 hộ dân tham gia thực hiện trên địa bàn huyện Đăk Mil (2ha), huyện Cư Jut (2ha), huyện Đăk Glong (2ha)

Tham quan mô hình tại hộ ông Nguyễn Văn Điềm, thôn 3B, xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông

Để nhân rộng mô hình, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông phối hợp trạm khuyến nông các huyện tổ chức 3 cuộc hội thảo tổng kết mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây hồ tiêu. Đến dự hội thảo có trên 139 bà con nông dân trực tiếp làm mô hình và ngoài mô hình.

Tại các cuộc hội thảo, bà con nông dân được trực tiếp tham quan mô hình, nghe cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông báo cáo kết quả mô hình và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của những hộ thực hiện. Qua theo dõi cho thấy, vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt. Mô hình tiết kiệm được 90% công lao động, tiết kiệm từ 25-30% lượng nước tưới, tiết kiệm được 30% lượng phân bón. Từ đó, giúp làm giảm chi phí trung bình 17 triệu đồng/ha, tăng 15% lợi nhuận so với áp dụng các biện pháp tưới thông thường.

Thành công bước đầu của các mô hình có khả năng nhân rộng cao do phù hợp với tình hình hạn hán và ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

Trịnh Đình Thâng

Trung tâm Khuyến nông Đăk Nông

 
   
Scroll