Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

Cập nhật: 20/05/2020 15:06
Hà Nam: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu Toàn cảnh Hội nghị triển khai dự án

Với mục đích phục vụ nhu cầu xuất khẩu thịt lợn và hỗ trợ xây dựng hồ sơ công nhận an toàn dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn cho một số cơ sở chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Đây là dự án được Viện Thú y hỗ trợ nhằm góp phần giải quyết khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nam.

Hiện nay, dự án đã lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình trình diễn tại các xã có nhu cầu phát triển chăn nuôi lợn, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh, gồm: xã Bình Nghĩa, Đồng Du – huyện Bình Lục; xã Văn Xá - huyện Kim Bảng và xã Thanh Hải - huyện Thanh Liêm. Các hộ tham gia đạt các yêu cầu như: Có chuồng nuôi lợn được thiết kế đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, có diện tích chuồng nuôi phù hợp với quy mô. Ưu tiên những cơ sở có nguồn nhân lực, có chuồng trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn, có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật.

Các hộ tham gia dự án được hưởng hỗ trợ theo hình thức đối ứng với mức hỗ trợ 50% vắc xin, thuốc thú y và vật tư, dụng cụ phục vụ công tác vệ sinh phòng dịch; Hỗ trợ 100% tập huấn kỹ thuật tổ chức trước khi cấp vật tư và sau khi tiêm phòng với các nội dung như quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, quy trình phòng bệnh và vệ sinh thú y trong chăn nuôi lợn, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh; Hỗ trợ 100% lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm và sẽ được Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Hà Nam cấp giấy phép chứng nhận an toàn dịch bệnh sau khi xét thấy đủ điều kiện về an toàn dịch bệnh. Giấy phép chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm và được giám sát xác nhận lại hàng năm. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận: đăng ký bệnh, dịch nào thì cấp giấy chứng nhận bệnh dịch ấy. Những cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ được hưởng quyền lợi trong trường hợp nếu có dịch bệnh xảy ra thì vẫn có quyền xuất bán lợn, hoặc được phép liên kết với nhau để tiêu thụ lợn.

Theo đánh giá chuyên môn: Dịch tả lợn Châu Phi và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tái phát và lây lan khó kiểm soát trong năm qua chủ yếu là do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, thiếu quy hoạch. Vì vậy để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh là việc làm cần thiết, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế và sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi. Đồng thời, thịt lợn xuất khẩu thịt sang Nhật, châu Âu và các nước phát triển khác phải đảm bảo đủ các tiêu chí điều kiện về an toàn dịch bệnh và không có dư lượng kháng sinh cũng như các chất cấm khác. Cho nên, việc xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh gắn liền với các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để phục vụ xuất khẩu là việc làm cấp bách.

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll