Đang Online:
1.617

Đã truy cập:
116.567.654
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cam và bưởi da xanh

Cập nhật: 11/09/2018 16:38

Năm 1998, gia đình ông Lê Văn Dung và bà Nguyễn Thị Phin huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã chuyển cả gia đình lên vùng đất Tây Bắc và đầu tư mua 5ha đất đồi làm trang trại tại xóm Cộng 2, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) để khởi nghiệp phát triển kinh tế.

Những năm đầu làm kinh tế, gia đình ông bà đã đưa một số loại cây trồng ngắn ngày vào sản xuất như mía tím, mía đường. Đến năm 2014, nhận thấy thị trường phát triển mạnh về cây ăn quả nên gia đình ông bà đã chuyển sang trồng toàn bộ cây ăn quả trong đó cây trồng chính được đưa vào là cây bưởi da xanh và các loại cam: đường canh, lòng vàng, v2 và quýt.

Ông Dung nhập 1.200 gốc bưởi da xanh từ tỉnh Bến Tre và 800 gốc cam đường canh để trồng. Ban đầu kinh nghiệm chưa có, chủ yếu ông học hỏi, tham khảo kỹ thuật từ các nhà vườn khác. Lâu dần tự bản thân ông cũng đúc rút cho minh kinh nghiệm và nắm được kỹ thuật áp dụng vào vườn cây ăn quả của gia đình. Nhờ bản tính chăm chỉ chịu khó, sau 3 năm vườn bưởi da xanh và cam đã bói quả cho ông những trái ngọt đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Phin chia sẻ: Khu đất rộng 5ha này được gia đình san ủi bằng phẳng và trồng xen kẽ bưởi da xanh với cam đường canh. Cùng với đó gia đình đã đầu tư hệ thống nước tưới khắp khu vườn đồi đảm bảo luôn đủ nước tưới trong mùa khô. Nhờ vậy cây bưởi sinh trưởng và phát triển xanh tốt. Năm 2017 diện tích bưởi và cam này đã cho gia đình thu hoạch. Trung bình một cây bưởi da xanh cho 50 – 70 quả, có cây sai lên đến 100 quả/cây. Với giá bán 40.000 – 50.000 đồng/kg, có ngày gia đình thu hái vài tấn quả và được các thương lái bao tiêu hết sản phẩm. Năm 2017 gia đình đã tổng thu được 1,3 tỉ đồng từ việc bán bưởi và cam.

Bà Phin chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi da xanh của gia đình

Để có những trái bưởi to, đẹp, chất lượng thì việc chăm sóc cây cũng có những bí quyết riêng. Khi cây bưởi da xanh sắp đến giai đoạn thu hoạch, việc tưới nước cho cây là điều rất quan trọng để cây không bị mất nước, quả mới giữ được ruột, không bị bấc mới thơm ngon.

Có thể nói sản xuất trồng cây ăn quả lâu năm dễ làm và cho hiệu quả linh tế cao. Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình ông bà còn sản xuất cây giống như cam, quýt và chiết ghép cành bưởi da xanh. Năm 2016, 2017 xuất ra bán cho các nhà vườn 2 – 3 vạn cành chiết với giá 30.000 – 40.000 đồng/cành chiết. Năm nay 2018 ông đã chiết được 2 vạn cành phục vụ cho các chủ vườn có nhu cầu.

Không dừng lại ở việc sản xuất trên diện tích 5ha, gia đình ông bà còn “mạnh tay” đầu tư thuê gần 20ha đất đồi ở huyện Đà Bắc, hơn 10 ha tại huyện Lương Sơn để trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Trong đó cây bưởi da xanh là cây trồng ưu tiên số 1 và xây dựng chuồng trại đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Hứa hẹn trong thời gian tới sẽ đem lại thành công cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương./.

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll