Đang Online:
1.240

Đã truy cập:
103.789.030
Liên hệ TT KNQG

Hội thảo “Tham vấn kết quả nghiên cứu tưới nước tiết kiệm cho sản xuất cà phê"

Cập nhật: 16/04/2019 17:21

Đầu tháng 4/2019, tại Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) tổ chức Hội thảo “Tham vấn kết quả nghiên cứu tưới nước tiết kiệm cho sản xuất cà phê” với sự tham dự của 65 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa khọc, cán bộ khuyến nông, các doanh nghiệp, các hợp tác xã và người sản xuất cà phê.

Ông Trần Văn Khởi – Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và bà Lê Thị Kim Cúc, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Thủy lợi)  đồng chủ trì hội thảo.

Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu các công nghệ tưới nước tiết kiệm cho sản xuất cà phê; là nơi trao đổi, thảo luận, hỏi đáp giữa nông dân, khuyến nông, nhà khoa học, nhà quản lý nông nghiệp và các doanh nghiệp về công nghệ tưới nước tiết kiệm cho sản xuất cà phê, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp và kế hoạch hành động phù hợp để cải tiến công nghệ tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê.

Tại hội thảo, Công ty tư vấn AgriLogic và Fresh Studio đã báo cáo về tổng quan tưới tiêu cho cà phê, nhu cầu nước và cấp nước cho tưới cà phê, phương pháp trữ nước cho cà phê.

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, ở Tây Nguyên, tưới ngập là phương thức tưới phổ biến nhất, tiếp theo là tưới phun vòi lớn, số lượng trang trại cà phê áp dụng tưới phun mưa nhỏ và tưới nhỏ giọt vẫn còn ít. Trong 5 năm qua, phần lớn nông dân ở Đắk Lắk (57%) đã được đào tạo về kỹ thuật tưới tiết kiệm nước, so với 42% số nông đân được đào tạo ở Lâm Đồng. Hầu hết nông dân sử dụng lịch mùa vụ để xác định khi nào cần tưới.

Trên cơ sở báo cáo kết quả nghiên cứu, các đại biểu đã xác định được một số nguyên nhân dẫn đến việc nông dân chưa thực sự mặn mà với việc áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê. Đó là: Đầu tư cho hệ thống tưới nước tiết kiệm tốn nhiều chi phí, việc hỗ trợ tài chính của các tổ chức trong việc áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiện chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân; Nông dân chưa nhận thức cao về vấn đề tưới nước tiết kiệm và chưa có động lực để thực hành kỹ thuật tưới nước tiết kiệm; Hệ thống tưới tiêu bị côn trùng phá hại, việc duy tu, bảo hành phức tạp. Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm khuyến khích bà con nông dân áp dụng thực hành tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê, góp phần vào sản xuất cà phê bền vững vùng Tây Nguyên.

Đại biểu trình bày kết quả thảo luận nhóm tại Hội thảo

Kết thúc hội thảo, TS. Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm và nghiêm túc của đơn vị tư vấn trong việc điều tra và báo cáo kết quả nghiên cứu tưới nước tiết kiệm cho sản xuất cà phê vùng Tây Nguyên. Báo cáo đã đưa ra kết quả nghiên cứu thông qua điều tra thực tế với đầy đủ các nội dung: Tổng quan về vấn đề tưới nước cho cây cà phê vùng Tây Nguyên; Hiệu quả khi sử dụng các phương pháp tưới tiết kiệm cho cây cà phê; Các công nghệ, chính sách liên quan đến tưới nước tiết kiệm cho cà phê. Báo cáo cũng đã đưa ra một số nhận định có giá trị thực tiễn và phục vụ công tác chỉ đạo, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật qua đó đưa ra các kết luận giúp nông dân thay đổi nhận thức và điều chỉnh cách làm của mình trong sản xuất cà phê quy mô nông hộ. Báo cáo đã nêu được nhiều ý kiến về tất cả các lĩnh vực trong đó tập trung chính vào công nghệ và chính sách.

Tuy nhiên báo cáo cần bổ sung, làm rõ một số thông tin cần bổ sung, làm rõ như: Phương pháp điều tra: số phiếu, đối tượng, vùng điều tra; Nêu rõ và chi tiết hơn ưu nhược điểm của công nghệ tưới nước (tính bền vững, hiệu quả của công nghệ); Giới hạn áp dụng cho hiệu quả nhất; Nhận định và ý định của nông dân trong tương lai; Chương trình hành động. Một số kết quả đang trong giai đoạn nghiên cứu cần tiếp tục triển khai thực hiện, đưa ra các nhận định sơ bộ, kế hoạch nghiên cứu tiếp theo bằng cách tiếp cận cụ thể, rành mạch kèm theo phương pháp chuẩn.

Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll