Đang Online:
167

Đã truy cập:
41.765.075
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

Cập nhật: 05/04/2017 09:47
Lâm Đồng: Mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

Lâm Đồng là một tỉnh được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai với trên 200.000 ha đất bazan phân bố chủ yếu ở độ cao 800-1.500m, nhiệt độ trung bình từ 18-26 độ C, lượng mưa trung bình từ 1.800 - 2.600 mm là điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại cây trồng nói chung và cây cà phê nói riêng.

Hiện nay diện tích cà phê toàn tỉnh ước đạt trên 157.307 ha, đứng nhì cả nước, chỉ sau tỉnh Đắk Lắk và tập trung nhiều ở các huyện Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Đức Trọng, Bảo Lộc.

Trong quá trình canh tác cho cây cà phê thì tưới nước là một khâu rất quan trọng giúp cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, điều chỉnh sự ra hoa, đậu quả. Tuy nhiên, nguồn nước tưới hàng năm thường bị thiếu hụt và ngày càng khan hiếm, trong khi phương pháp tưới phổ biến của người trồng cà phê chưa hiệu quả, làm lãng phí nguồn nước và tốn nhiều công sức, đặc biệt là hiện tượng El nino đang xảy ra.

Do đó, năm 2016 Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng xây dựng mô hình “Thực nghiệm tưới tiết kiệm cho cây cà phê vối ở giai đoạn kinh doanh” giúp bà con nông dân tiếp cân được giải pháp mới, nhằm giảm được lượng nước tưới, ít tốn công lao động nhưng vẫn đảm bảo cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cà phê trên địa bàn tỉnh.Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã chọn lựa được 02 hộ đang canh tác cà phê tại thị trấn Di Linh – huyện Di Linh đủ điều kiện tham gia mô hình với diện tích là 05 ha/1 hộ. Qua thời gian theo dõi hoạt động của hệ thống chúng tôi thấy khi sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm đã giúp nông dân trồng cà phê giảm được lượng nước là 120 lít/đợt tưới và thời gian tưới đã giảm 11h/đợt tưới, giảm chi phí nhiên liệu tưới đáng kể, chỉ hết 28 kW điện so với phương pháp tưới thông thường là 39 lít dầu. Đặc biệt khi tưới bằng hệ thống tưới tiết kiệm người nông dân sẽ chủ động được thời gian tưới và chỉ tốn khoảng 250.000 đồng/ha/đợt tưới, so với áp dụng phương pháp tưới thông thường mất khoảng 750.000 đồng/ha/đợt tưới (giá thuê nhân công là 250.000 đồng/ngày).

- Số lần tưới: Trong 1 vụ nông dân tưới từ 2-3 đợt với chu kỳ là 20-25 ngày.

- Hệ thống ống được thiết kế cho từng tiểu vùng tưới với các van điều chỉnh phù hợp với công suất máy bơm để các béc phun đầu ra đạt lưu lượng 60-90 lít/giờ.

- Hệ thống đường ống tưới được lắp đặt giữa các hàng cà phê và được dẫn vào gốc bởi ống nhỏ 6 ly có gắn 1 đầu béc phun với bán kính phun khoảng 80 cm, vừa đủ tưới cho diện tích bồn. Với hình thức tưới mới này còn kết hợp được cả việc bón phân vào cây cà phê, phân được hòa vào bể rồi bơm theo việc tưới rất nhanh mà vẫn đảm bảo được việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cà phê.

- Hệ thống tưới hoạt động tốt, ổn định, lượng nước phun đều, cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt.      

Mô hình tưới tiết kiệm giúp giảm bớt công lao động và nước tưới, an toàn cho người sử dụng, nâng cao hiệu quả kinh tế của cây cà phê. Đây là mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê để bà con nông dân trong tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Di Linh nói riêng thăm quan, học hỏi và áp dụng trong canh tác tác cà phê bền vững nhằm đối phó với thời tiết khí hậu biến đổi cực đoan như hiện nay.

Phạm Thanh Sơn

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

 
   
Scroll