Đang Online:
1.860

Đã truy cập:
77.330.521
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Trồng cây dược liệu giúp nâng cao thu nhập cho người dân Lùng Phình

Cập nhật: 19/12/2018 11:28

Trong những năm gần đây, nhiều loại cây dược liệu có giá trị kinh tế đã được đưa vào trồng theo hướng hàng hóa ở xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, mở ra một hướng phát triển nông nghiệp hiệu quả, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Là xã có điều kiện khí hậu ôn đới nên thời tiết mát mẻ quanh năm, trước đây, hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây thường không cao do thiếu nước và ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Từ năm 2012, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, Lùng Phình đã đưa vào trồng thử nghiệm mô hình 1 ha cây dược liệu Actiso ở trên địa bàn xã. Sau một năm trồng cây thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng, phát triển khá tốt và dần được thương lái trong tỉnh cũng như các địa bàn lân cận tìm đến thu mua. Từ đó đến nay toàn xã Lùng Phình đã có khoảng 8ha cây dược liệu gồm đương quy, actiso và cát cánh.

Là một trong những hộ tham gia trồng cây dược liệu ngay từ đầu, gia đình anh Ma Seo Vần ở thôn Pả Chư Tỷ 2, xã Lùng Phình cho biết: trồng cây dược liệu đã cho gia đình anh thu nhập từ 40 – 50 triệu/năm. Riêng trong năm 2018 gia đình anh trồng được 4000m2, hiện toàn bộ diện tích của gia đình đã được thu hoạch đem lại nguồn thu khoảng trên 40 triệu.

Anh Ma Seo Vần thu hoạch vụ đương quy năm 2018

Theo anh Lê Thế Hùng – Cán bộ khuyến nông xã Lùng Phình cho biết: Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, vào thời điểm cuối tháng này hàng năm, bà con nhân dân tại các vùng trồng cây dược liệu đương quy trên địa bàn xã Lùng Phình bước vào mùa thu hoạch. Năm nay, do yếu tố thời tiết thuận lợi, cùng với kinh nghiệm sản xuất đã tích lũy trong một vài năm trở lại đây, nên hầu hết các diện tích cây đương quy phát triển tốt. Với đầu ra ổn định, cây đương quy đã đem lại nguồn thu khá cao và tạo niềm tin cho người nông dân tại địa phương. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi dần các diện tích ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu đã bước đầu trở thành công việc quen thuộc của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã.

Ông Ma Seo Diu – Chủ tịch UBND xã Lùng Phình cho biết: Việc đưa cây dược liệu vào trồng thay thế một số diện tích ngô, lúa kém hiệu quả đã đạt được nhiều kết quả tích cực; bước đầu làm thay đổi nhận thức của nhiều hộ dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt là từ các loại cây trồng này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chỉ tính riêng trong năm 2018, xã Lùng Phình đã giảm được 50 hộ nghèo tương đương với 17,2%; đây được coi là năm xã có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, cây dược liệu đã góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Hiện nay, để có thể hướng tới sự phát triển bền vững của cây dược liệu, huyện Bắc Hà đã và đang chủ động triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia trồng, mở rộng diện tích cây dược liệu. Đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện liên kết với các công ty thu mua để giải quyết ổn định đầu ra cho sản phẩm; hình thành vùng dược liệu tập trung gắn với phát triển du lịch, dịch vụ…

Bước đầu có thể thấy, việc chuyển đổi một số loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu tại huyện vùng cao Bắc Hà được đánh giá là khá phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Bắc Hà cũng đã khai thác tốt lợi thế này để mở rộng diện tích, hướng tới vùng trọng điểm về cây dược liệu của tỉnh trong thời gian tới./.

Vàng Tráng – Ngọc Thủy

 
   
Scroll