Liên hệ TT KNQG

Lễ ra mắt Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm

Cập nhật: 19/07/2020 11:35

Ngày 18/7, tại tỉnh Thừa Thiên Huế (thôn Đông Lái, xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã tổ chức Lễ ra mắt Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (Farm - Food - Feed - Fertilizer).

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn bởi dịch tả lợn châu Phi, với bài toán môi trường trong chăn nuôi nông hộ, gia trại thì mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm (Tập đoàn Quế lâm) là giải pháp hữu ích tiến tới hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. 

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm - ông Nguyễn Thanh Vĩnh, cho biết: Đây là một công trình độc đáo, tiên tiến nhất mà Tập đoàn Quế Lâm có được. Là kết quả sự dày công, tự nghiên cứu, trải nghiệm qua thực tiễn của ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm cùng các nhà khoa học và cộng sự trong gần 10 năm qua. Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F là dự án hiện thực hóa khái niệm "Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp" trong thế kỷ XXI. Đây là công trình độc đáo, tiên tiến nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Điểm đặc biệt trong mô hình chăn nuôi lợn của Tập đoàn Quế Lâm là tất cả phế phẩm, chất thải trong trang trại đều được thu gom và xử lý để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, phục vụ cho trồng trọt, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt, từ cây đến đất.

Tổ hợp được xây dựng tại xã Phong Thu với diện tích 15ha, tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng, với các hạng mục đầu tư chủ yếu như:

Nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học với công suất sản xuất trên 50.000 tấn/năm được xây dựng trên diện tích 2,5ha, phục vụ chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ, sinh học;

Khu sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ (không hóa chất) với công suất thiết kế là 100.000 tấn/năm trên diện tích 3,5 ha, phục vụ chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ, hiệu quả.

Khu trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ. Đây là hạng mục được hoàn thành đầu tiên của dự án, có diện tích 2ha, gồm 3 dãy chuồng nuôi với diện tích 3.600m2/dãy chuồng. Quy mô nuôi từ 8 – 10 nghìn con lợn thịt và hàng trăm con lợn nái phục vụ việc tái, phát triển đàn cho các trang trại lợn của Tập đoàn Quế Lâm và các nông hộ liên kết nuôi lợn với Tập đoàn Quế Lâm. 

Khu vực Trang trại chăn nuôi của tổ hợp

 

Với tổ hợp này, Tập đoàn Quế Lâm khẳng định sẽ cung ứng mỗi năm khoảng 10 nghìn con lợn thịt, 5-7 nghìn con lợn giống, hơn 2.000 tấn thức ăn chăn nuôi và chuỗi cung ứng men vi sinh công nghệ Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm - ông Nguyễn Hồng Lam cho biết; “Khi tổ hợp này đi vào hoạt động, không chỉ trở thành giải pháp cho chăn nuôi nông hộ, gia trại, chúng tôi hướng đến cả trang trại lớn, thậm chí là chăn nuôi công nghiệp. Đến lúc đó, bài toán của ngành chăn nuôi về dịch bệnh -môi trường - thị trường sẽ có những lời giải hữu hiệu”.

Đại biểu tham quan khu trại chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm

 

Phát biểu tại lễ ra mắt tổ hợp 4F, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, chính những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hệ thống pháp luật của chúng ta đã tạo điều kiện rất lớn cho sự phát triển của các doanh nghiệp như Tập đoàn Quế Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Đây là một dự án quy mô không quá lớn nhưng rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Tập đoàn Quế Lâm và ông Nguyễn Hồng Lam đang tiên phong phục vụ cho chủ trương một nền nông nghiệp hữu cơ, một nền nông nghiệp tuần hoàn một cách đặc biệt. Với “5 tháng hình thành dự án tổ hợp 4F, 11 tháng làm xong nhà máy phân bón hữu cơ vi sinh, điều đó cho thấy chúng ta đã chọn đúng người, đúng việc”.

Lễ ra mắt Dự án

 

Tại Buổi lễ, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - PTNT đã trao bằng khen cho tập thể Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm và cá nhân Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm - ông Nguyễn Thanh Vĩnh đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2019, góp phần phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT trao bằng khen cho Tập thể và cá nhân 

 

Đối với dự án tổ hợp 4F, Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Quế Lâm và tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung hoàn thiện dự án, hoàn thiện công nghệ, hoàn thiện quy trình, hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ để mở rộng ra các tỉnh thành còn lại phục vụ cho khu vực chăn nuôi hộ nhỏ lẻ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ... Các địa phương nghiên cứu mô hình của Tập đoàn Quế Lâm để vận dụng, không chỉ đối với chăn nuôi lợn mà còn mở rộng sang các đối tượng sản xuất nông nghiệp khác.

Cũng tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp – PTNT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các quan khách. Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã ký biên bản hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Viện Chăn nuôi nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, vật tư đầu vào, quy trình sản xuất, giải pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, phát triển các sản phẩm hữu cơ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Lãnh đạo Trung tâm KNQG, Viện chăn nuôi ký biên bản hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm

 

 

Hoa Trà

 
   
Scroll