Đang Online:
153

Đã truy cập:
41.788.328
Liên hệ TT KNQG

Long An: Cơ giới hóa – giải pháp cần thiết trong canh tác đậu phộng

Cập nhật: 15/06/2017 16:52

Đậu phộng (lạc) một loại cây trồng truyền thống của người dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đây cũng là loại cây thích hợp để chuyển đổi ở vùng đất xám bạc màu của huyện

Thời gian qua, hầu hết người dân canh tác đậu phộng chủ yếu sử dụng lao động thủ công, chưa chú ý đầu tư thâm canh nên năng suất còn thấp, chi phí sản xuất cao. Những năm gần đây, lao động ở nông thôn di chuyển đến các khu công nghiệp trong và ngoài huyện Đức Hòa đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong nông nghiệp, công lao động tăng, chi phí đầu vào cao, lợi nhuận từ cây đậu phộng thấp. Chính vì vậy, Trung tâm Khuyến nông Long An đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu và xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa trên vùng đất xám Đức Hòa - Long An" trong 3 năm (2013 – 2016).

Mô hình thử nghiệm quy trình thâm canh đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa được thực hiện trong vụ Đông Xuân 2015 - 2016 tại 4 xã Đức Lập Hạ, Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam và Tân Mỹ của huyện Đức Hòa. Có 38 hộ nông dân tham gia thực hiện với diện tích là 25,15 ha. Mô hình sử dụng các giống đậu phộng đã được chọn lọc phù hợp với vùng đất huyện Đức Hòa gồm HL25, GV 10, GV3.

Trong mô hình thử nghiệm có áp dụng san phẳng mặt ruộng bằng thiết bị định vị laser, ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo hạt (máy gieo đa năng GĐN-0.2). Bên cạnh đó, các hộ nông dân tham gia mô hình được hướng dẫn về quy trình sử dụng phân hữu cơ sinh học, cách tưới nước bắt buộc ở 2 giai đoạn trong quá trình phát triển của cây đậu phộng nhằm giúp cây đậu ra hoa, phát triển trái đồng loạt.

Ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác đậu phộng giúp giảm chi phí sản xuất

Kết quả thực tế ghi nhận được từ các mô hình cho thấy: Chi phí sản xuất bình quân của mô hình thử nghiệm là khoảng 41 triệu đồng/ha, thấp hơn so với đối chứng là 7,5 triệu đồng (chi phí bình quân 48,5 triệu/ha). Năng suất của mô hình thử nghiệm bình quân là 2.621 kg/ha, tương đương với năng suất đối chứng. Lợi nhuận của mô hình thử nghiệm từ 5,4 - 16,1 triệu/ha, cao hơn so với đối chứng từ 1,1 - 7,1 triệu/ha.

Mặc dù năng suất của mô hình thử nghiệm chưa đạt theo mong muốn nhưng hiệu quả kinh tế tăng thêm vượt yêu cầu. Hiệu quả kinh tế tăng chủ yếu là do ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo hạt và áp dụng đúng kỹ thuật bón phân đã giúp nông dân tiết giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo năng suất, từ đó dẫn đến giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong canh tác đậu phộng vừa giúp cho nông dân giải quyết được vấn đề thiếu hụt công lao động, vừa tiết giảm được chi phí sản xuất giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Có thể nói cơ giới hóa là hướng đi tất yếu nhằm thúc đẩy phát triển cây đậu phộng nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung theo hướng bền vững./.

Hiếu Dân

Trung tâm Khuyến nông Long An

 
   
Scroll