Liên hệ TT KNQG

Mô hình trồng hoa ly thành công trên đất Kim Bôi

Cập nhật: 22/04/2022 10:12

Hàng nghìn cây hoa ly được trồng thẳng tắp, hàng cách hàng đều đặn với hệ thống tưới dưỡng hiện đại cho doanh thu vài tỷ đồng/năm. Đây chính là thành quả thu được từ mô hình trồng hoa ly tại chi nhánh công ty cổ phần hoa nhiệt đới xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Anh Vì Văn Trường, phụ trách kỹ thuật Chi nhánh công ty cổ phần hoa nhiệt đới cho biết: mô hình trồng hoa ly do công ty đầu tư trồng tại xã Bình Sơn được hình thành từ năm 2009 đến nay với tổng diện tích trồng 4 ha. Để đảm bảo cho cây hoa ly sinh trưởng, phát triển tốt đạt hiệu quả kinh tế cao, toàn bộ củ giống hoa đều nhập khẩu từ Hà Lan. Cũng theo anh Trường, trồng hoa ly phải tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc thì cây hoa mới cho hiệu quả kinh tế cao. Hoa ly là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải chọn vùng cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới tiêu hợp lý. Trong quá trình chăm sóc, cần quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Hoa ly chủ yếu phù hợp với nhiệt độ thời tiết từ 20- 250C và có yêu cầu về độ ẩm khắt khe, khi thời tiết rét đậm, rét hại cần thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho hoa. Đặc biệt, để hoa nở đúng vào dịp Tết nguyên đán, bán được giá cao, thì khoảng tháng 9 âm lịch công ty sẽ tập trung nhân lực, vật lực để xuống giống và chăm sóc kỹ lưỡng hơn cho lứa hoa này. Bên cạnh đó, công ty còn trồng hoa ly trong nhà lưới để tránh côn trùng xâm nhập và sương muối bám vào lá.

Vườn hoa ly trên đất Bình Sơn

 

Qua quá trình thử nghiệm và trực tiếp sản xuất cho thấy, chất đất, khí hậu ở Bình Sơn phù hợp với giống hoa này. Nhờ được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên toàn bộ diện tích hoa ly của công ty đều sinh trưởng, phát triển tốt, hoa có chất lượng, mẫu mã đẹp và được thị trường ưa chuộng. Một năm hoa ly cho thu 3 lứa. Vào thời kỳ cao điểm khoảng từ tháng 8 trở đi, một ngày công ty thu được từ 2 đến 3 nghìn cành, với giá bán buôn dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/cành. Từ mô hình trồng hoa ly này đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động thường xuyên và trên 20 lao động thời vụ với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Bùi Thị Thủy, công nhân chi nhánh công ty cổ phần hoa nhiệt đới tâm sự: gắn bó với nghề trồng hoa, mình không chỉ có một nghề để kiếm sống mà còn vui vì môi trường làm việc thoải mái. Hàng ngày đều được tiếp xúc với hoa nên tinh thần vui vẻ.

Trong thời gian tới, chi nhánh công ty cổ phần hoa nhiệt đới sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu trồng thêm những loại hoa ly cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao như ly kép, ly lùn thơm… Qua đó, mở ra một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho người dân và góp phần giảm nghèo, thúc đẩy nền nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng ổn định và bền vững./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll