Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Khả năng nhận rộng mô hình trồng bưởi da xanh trên đất lúa kém hiệu quả

Cập nhật: 25/03/2020 15:57

Mô hình trồng bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai từ tháng 7/2017, tại thôn Ninh Quý II, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước với diện tích 5.000 m2 của hộ bà Nguyễn Thị Thu Thảo đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Đưa chúng tôi đi thăm lại mô hình của bà Thảo, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi giờ đây diện tích đất lúa của gia đình bà giờ đây lại là một vườn bưởi xanh, bao quanh là những ruộng lúa. Vườn bưởi được chia luống trồng bưởi, đào ao tích nước và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel phương thức quấn quanh gốc, để thuận tiện cho việc thiết kế đường ống dẫn nước đồng bộ phân bổ đều trên toàn bộ diện tích vườn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel quấn quanh gốc bưởi

 

Bà Thảo cho biết: “Khi tham gia mô hình gia đình bà tốn nhiều tiền vào công đào ao, san lắp mặt ruộng nhưng được Nhà nước hỗ trợ 50% giống cây bưởi và vật tư thuốc bảo vệ thực vật trong năm đầu thực hiện nên chi phí cũng đỡ tốn đi rất nhiều. Giờ thì nhìn vườn lên xanh mướt, cây phát triển gia đình rất mừng, hiện tại một số cây đang cho trái”.

Được biết trước khi thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tập huấn kỹ thuật thâm canh cây bưởi da xanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng mới, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng an toàn sinh học và những lợi ích của việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Đến nay, sau gần 3 năm, cây bưởi da xanh đã thể hiện rõ khả năng thích ứng cao, tỷ lệ sống đến khả năng sinh trưởng, phát triển. Cụ thể: chiều cao cây đạt từ 1,2- 2m, số cành cấp 3 -4 cành cho cành tốt, đường kính gốc từ 10-12cm , tỷ lệ sống trên 80%, một số cây bị chết đã được gia đình bà Thảo trồng bổ sung. Hiện các cây đang đâm chồi ra lộc, lộc từ 5 cm.

Theo như cán bộ phụ trách hầu hết các hộ tham gia rất tâm huyết và tích cực trong việc chuyển đổi cải tạo lại ruộng lúa nhà mình thành vườn ăn trái. Các hộ tham gia mô hình thường xuyên trao đổi kỹ thuật trồng và chăm sóc với nhau. Ngoài ra, các hộ cũng thường xuyên liên lạc với các cán bộ kỹ thuật để tư vấn kịp thời về kỹ thuật chăm sóc. Qua theo dõi kiểm tra chưa phát hiện sâu bệnh đáng kể, cán bộ kỹ thuật sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây bưởi, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại để có biện pháp chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ kịp thời.

Ruộng trồng lúa kém hiệu quả được cải tạo thành vườn bưởi và ao tích nước

 

Triển khai mô hình đã giúp cho chính quyền địa phương, đặc biệt là nông dân trồng lúa có cơ hội chuyển đổi cây trồng bền vững trên đất lúa. Dù những khó khăn trong quá trình phát triển cây bưởi vẫn còn nhưng hy vọng rằng với sự quyết tâm của người dân và các cấp chính quyền mô hình sẽ được nhiều người dân quan tâm và nhân rộng có kết quả như mong đợi, mở ra hướng đi mới cho người nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên đồng ruộng của gia đình mình./.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll