Đang Online:
451

Đã truy cập:
77.513.430
Liên hệ TT KNQG

Phát triển Hợp tác xã trồng, chế biến tinh dầu quế từ truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Cập nhật: 05/04/2019 16:17

Đất nước độc lập, dẫu vết thương chiến tranh vẫn đeo đẳng nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn mang trong mình tinh thần của người “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Năm 2004, ông Thắng cùng hàng chục anh em cựu chiến binh thành lập hợp tác xã (HTX) mang tên trùng với Ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam: HTX 6/12 với ngành nghề kinh doanh chính là trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp, chưng cất tinh dầu quế.

Thời gian đầu hoạt động, HTX 6/12 do ông Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức do thiếu kinh nghiệm trong quản lý, điều hành cũng như phương pháp hạch toán kinh tế. HTX hoạt động theo mô hình vừa trồng, chăm sóc vừa khai thác rừng. HTX khai thác tỉa thưa bán quế vỏ, bán cành, lá, nấu dầu quế, đồng thời đầu tư trồng mới mỗi năm 3 - 4 ha quế.

Cải thiện phương án sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, giúp thành viên có cuộc sống ngày càng tốt hơn luôn là niềm trăn trở của ông Thắng mỗi khi nói về HTX. Ông luôn mong muốn có thể xây dựng được nhà máy chế biến tinh dầu quế để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu, chất thải, nâng cao giá trị sản phẩm. Vì vậy, khi diện tích quế đến tuổi khai thác theo chu kỳ đã nhiều, ông đưa ý tưởng đã ấp ủ của mình trong nhiều năm ra bàn bạc với các thành viên trong HTX và thống nhất khai thác trắng một diện tích lớn rừng trồng để có vốn đầu tư nhà xưởng, kho chứa nguyên liệu và nhà máy chế biến tinh dầu quế với công suất 15 tấn nguyên liệu/ngày cho năng suất 3 tấn tinh dầu quế/tháng.

Được sự đồng thuận của các thành viên, tháng 8/2013, HTX 6/12 đã khai thác trắng khoảng 20 ha quế bán được 3 tỷ đồng, cộng với tiền vay, tiền đóng góp thêm của các thành viên trong HTX được 5 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu quế tại thôn 5 xã Đào Thịnh, chia một nửa số lao động từ trang trại về làm việc tại nhà máy và thuê thêm 20 lao động tại địa phương vào làm việc tại 2 cơ sở của HTX.

Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực đã khắc phục được những bất cập, hạn chế của mô hình hợp tác xã kiểu cũ, đề ra yêu cầu liên kết tự nguyện của các hộ thành viên theo nhu cầu hợp tác sản xuất - kinh doanh, hợp tác xã đóng vai trò bảo vệ quyền lợi cho hộ nông dân khi tham gia chuỗi giá trị hàng nông sản. Nắm bắt được xu thế phát triển, đầu năm 2014, ông Thắng và các thành viên họp bàn và thống nhất phương án tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Ngày 27/05/2014, HTX chính thức hoạt động theo Luật HTX 2012.

Việc tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012 của HTX nhận được sự ủng hộ, đồng tình của chính quyền địa phương và các hộ dân trên địa bàn. Sau chuyển đổi, HTX tiếp tục đầu tư 7 tỷ đồng mở rộng nhà xưởng, mua mới dây chuyền chưng cất tinh dầu quế, phương tiện vận chuyển và một hệ thống nhà kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm. Đồng thời, HTX liên kết, hợp tác với HTX dịch vụ nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm, Công ty An Thịnh Cường Phát (huyện Văn Yên) phát triển chuỗi sản phẩm quế để tạo ra vòng tròn khép kín giữa người sản xuất - HTX - doanh nghiệp - thị trường.

Từ một hợp tác xã nông nghiệp hoạt động ở mức trung bình, năm 2015, HTX 6/12 xã Đào Thịnh đã vươn lên phát triển mạnh mẽ trở thành mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình của tỉnh Yên Bái và đã được phát triển nhân rộng trên địa bàn huyện Trấn Yên và một số huyện của tỉnh như huyện Văn Yên, huyện Văn Trấn...

Đầu năm 2016, qua việc khảo sát thực tế mô hình hoạt động dây chuyền chưng cất tinh dầu quế của HTX 6/12 Đào Thịnh, Liên minh HTX Việt Nam đã lựa chọn HTX 6/12 xã Đào Thịnh tham gia Đề án ”Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa”, hỗ trợ cho hợp tác xã tiếp tục cải tiến máy móc, công nghệ để nâng cao tỷ lệ chiết xuất tinh dầu, nâng cao giá trị sản xuất.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Liên minh HTX thăm HTX 6-12

Với sự tâm huyết, tinh thần đoàn kết, ý chí mãnh liệt của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, HTX đã khẳng định được vị thế trong khu vực kinh tế tập thể, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế hộ, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tạo việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/người/tháng cho gần 60 thành viên, người lao động trong HTX. Năm 2018, HTX nộp ngân sách gần 400 triệu đồng.

Ghé thăm HTX 6/12 xã Đào Thịnh trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019, chúng tôi được ông Thắng – Giám đốc HTX chia sẻ về kế hoạch và định hướng phát triển của HTX trong năm 2019: "Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ, năm 2019, Hợp tác xã chúng tôi dự kiến đầu tư xây dựng nhà xưởng với diện tích 1.000 m2, đầu tư máy nghiền bã làm chất đốt, vừa xử lý được phế thải vừa tạo thêm nguồn thu cho HTX. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 700 triệu đồng. Hiện công trình đã đang được thi công”

Sự thành công của Hợp tác xã với sự điều hành của Hội đồng Quản trị nói chung, của Ông Nguyễn Văn Thắng nói riêng chính là minh chứng, tấm gương về bản lĩnh, phẩm chất đáng quý của người lính năm xưa trong cuộc sống hôm nay, luôn vững vàng trên mặt trận lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, làm giàu cho mình và cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nguyễn Lan Anh

Liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll