Đang Online:
2.759

Đã truy cập:
81.202.169
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Nuôi ốc hương cho thu nhập cao

Cập nhật: 29/10/2019 12:37

Nhờ mạnh dạn, táo bạo tìm hướng phát triển kinh tế mới, anh Phạm Văn Nghĩa đã thành công với mô hình nuôi ốc hương. Trung bình mỗi năm, anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Đó là câu chuyện về mô hình nuôi ốc hương của anh nông dân Phạm Văn Nghĩa ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Mô hình này được anh Nghĩa thực hiện từ năm 2017, đến nay mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Anh Nghĩa cho biết, từ năm 2009, anh đã đấu thầu 8000 m2 đất của địa phương để đầu tư nuôi tôm nhằm phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2017, nhận thấy nghề nuôi tôm khó khăn, anh Nghĩa đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang nuôi ốc hương. Chi phí đầu tư là hơn 400 triệu đồng/hồ, chưa tính ốc giống, hiện anh Nghĩa đang có 5 hồ nuôi ốc hương.

“Tôi thấy giá ốc hương trên thị trường khá cao nên quyết định chuyển từ nuôi tôm sang nuôi ốc. Tôi học hỏi trên mạng, đọc thêm tài liệu về nuôi ốc hương để đúc kết kinh nghiệm cũng như tham khảo một số mô hình ở địa phương khác rồi mới triển khai. Ban đầu cũng lo lắm vì chi phí mua giống lớn. Cũng may ốc hương lại là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh, giá trị kinh tế cao mà đầu ra sản phẩm ổn định”, anh Nghĩa nói.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Nghĩa tại huyện Quảng Trạch

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong các khâu: xử lý ao hồ, gây tạo màu tảo, bảo đảm độ PH, thức ăn, nhiệt độ, môi trường nước… ốc hương của anh Nghĩa luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Trung bình mỗi năm, anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương, bán với giá 250 nghìn đồng/kg, anh thu lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng. Hiện tại, các hồ nuôi ốc hương của anh Nghĩa có 5 triệu con đang sẵn sàng thu hoạch.

Theo ông Trần Thanh Hải – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, đây là dự án nuôi ốc hương đầu tiên của tỉnh được trung tâm hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, một phần con giống và thức ăn.

Giống nuôi được gia đình anh lấy từ các cơ sở chất lượng cao ở các tỉnh phía Nam. Thức ăn của ốc phải chọn các loại tôm tươi, sạch và bóc vỏ. Sau 3 tháng, ngoài tôm tươi, cần phải bổ sung thêm các loại cá biển tươi. Hiện tại, đầu ra từ mô hình ốc hương của anh Nghĩa là các nhà hàng tại Quảng Bình.

“Ốc hương thả nuôi từ tháng 1 thì đến tháng 10 là có thể thu hoạch những con ốc to (loại 70-80 con/kg) để bán, loại bé hơn được nuôi tiếp. Có nhiều thời điểm, ốc có thể bán được với giá từ 450- 500 ngàn đồng/kg”, anh Nghĩa nói thêm.

Không chỉ mang lại kinh tế lớn cho gia đình, mô hình nuôi ốc hương của anh Nghĩa còn tạo việc làm quanh năm cho 10 lao động. Hầu như mọi lao động đều được ăn, nghỉ tại chỗ và có thu nhập 10 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, anh Nghĩa có ý định sẽ mở rộng thêm 4 hồ nữa để tăng sản lượng và thu nhập. Từ hiệu quả của mô hình nuôi ốc hương, vợ chồng anh Nghĩa còn truyền đạt kinh nghiệm, giúp đỡ cho một số hộ nông dân trên địa bàn cùng nuôi ốc hương, tăng thu nhập.

Mô hình thành công sẽ là điểm nhấn mở rộng cho những vùng ven biển có điều kiện tốt. Ngoài anh Nghĩa, tại Quảng Bình cũng đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi ốc hương khác và cho thấy hiệu quả về kinh tế.

Võ Đại Chung

Trung tâm KNKN Quảng Bình

 
   
Scroll