Đang Online:
2.607

Đã truy cập:
45.209.459
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả tổ tàu đoàn kết trên biển ở Hải Ninh

Cập nhật: 24/01/2018 16:44

Tổ tàu đoàn kết trên biển có lẽ không còn xa lạ đối với người dân vùng biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bởi nhờ mô hình này mà bà con ngư dân giảm bớt chi phí cho mỗi chuyến biển xa, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn trong đánh bắt hải sản cũng như cùng vượt qua giông bão mỗi khi gió lớn ập về.

Trước đây, khi chưa có tổ tàu thuyền đoàn kết, để khai thác thủy sản trên biển ngư dân thường tổ chức đánh bắt riêng lẻ, mạnh ai nấy làm, mỗi tàu thuyền tự tìm cho mình một ngư trường nên lúc có sự cố xảy ra, rất ít khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tàu bạn.

Anh Trương Hồng Tứ đã có thâm niên đi biển nhiều năm. Từ khi làm chủ chiếc tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ, anh đã tích cực vận động các ngư dân thành lập tổ đội đoàn kết trên biển. Hiện anh là tổ trưởng tổ tàu đoàn kết thôn Tân Định với 3 tàu gồm 15 thuyền viên.

Anh Tứ cho biết: “Trước đây, tàu anh em chúng tôi hoạt động riêng lẻ. Từ khi có chủ trương thành lập tổ nhóm năm 2014, chúng tôi đã tập hợp nhau lại, đoàn kết. Nhờ đó mà sản lượng đánh bắt cá tăng lên, bảo vệ được ngư trường cũng như đời sống trong anh em tổ tàu đảm bảo. Tôi hi vọng, tổ tàu đoàn kết này được nhân rộng hơn nữa, phát triển hơn nữa”.

Từ khi tổ đoàn kết trên biển ra đời, những chuyến ra khơi ngày càng hiệu quả hơn. Các tàu cá xã Hải Ninh giờ đã mạnh dạn vươn ra những ngư trường lớn, đánh bắt xa bờ, sản lượng tăng lên qua các năm. Trung bình một chuyến biển 10 ngày, mỗi tàu cá đánh bắt với sản lượng từ 10-15 tấn hải sản các loại, thu về 140-150 triệu đồng. Thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều chủ tàu đã tích cực tham gia vào tổ đội đoàn kết.

Trong một chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài hơn 10 ngày, tàu đánh cá của anh Nguyễn Thuận Bằng ở thôn Tân Định bị chết máy khi cách bờ 30 hải lý. Loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì anh lập tức nhớ ngay đến anh em của mình trong tổ tàu đoàn kết trên biển và gọi điện thông báo sự cố mình gặp phải. Ngay sau khi biết tin, một tàu đánh cá trong tổ đang đánh bắt gần với tàu anh Bằng gặp nạn đã có mặt kịp thời để kéo tàu của anh vào bờ.

Anh Nguyễn Thuận Bằng, thuyền viên tổ tàu thôn Tân Định chia sẻ thêm về ngư trường và phạm vi đánh bắt: “Tổ tàu đoàn kết của chúng tôi bao gồm các tàu từ 35CV trở lên, hoạt động đánh bắt xa bờ ở vùng khơi, tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Chính vì vậy, ngoài việc đánh bắt, tổ tàu đoàn kết còn góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

Tham gia vào tổ tàu đoàn kết, tàu thuyền đồng loạt ra khơi, tạo nên một khối đoàn kết trên biển, hỗ trợ nhau trong đánh bắt, tìm nguồn cá. Khi gặp sự cố, các tổ liên lạc với nhau kịp thời khắc phục, tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, khi phát hiện có tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam, các tàu tập trung đấu tranh, thông báo cho các lực lượng chức năng phối hợp xử lý, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

 Kể từ khi thành lập (năm 2014) đến nay, toàn xã Hải Ninh có 2 tổ tàu đoàn kết, gồm 6 chiếc và 36 thuyền viên. Các tổ đội đã giúp nhau vươn khơi xa dài ngày, cung cấp thông tin cho nhau về ngư trường, luân phiên chuyên chở cá vào bờ tiêu thụ, tiết kiệm được nhiên liệu; kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp sự cố tàu hỏng.

Theo Hội Nông dân xã Hải Ninh, từ khi các tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển được thành lập, năng suất, sản lượng đánh bắt của bà con ngư dân tăng đáng kể. Trong năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản của toàn xã Hải Ninh tăng 15,3% so cùng kỳ năm ngoái.

Anh Nguyễn Hữu Hải - Chủ tịch Hội nông dân xã Hải Ninh cho biết: “Sau khi Ủy ban ra quyết định công nhận tổ tàu đoàn kết đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích theo Nghị quyết HĐND xã. Chính quyền cũng như Hội Nông dân luôn tạo mọi điều kiện, động viên kịp thời khi tổ tàu gặp rủi ro. Sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng tuyên truyền, vận động ngư dân đóng mới tàu thuyền, đặc biệt thành lập mới nhiều tổ tàu đoàn kết, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống của nhân dân".

Tuy nhiên, hiện nay số lượng tàu thuyền của xã Hải Ninh khá lớn nhưng việc thành lập tổ tàu đoàn kết còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Để duy trì và nhân rộng tổ tàu đoàn kết cần có sự đồng lòng từ phía ngư dân và cả chính quyền.

Từ khi tổ tàu đoàn kết trên biển đi vào hoạt động, ngư dân Hải Ninh đã hỗ trợ nhau nhiều hơn, lợi ích của mỗi tàu gắn liền với lợi ích chung của cả tổ. Không chỉ giúp đỡ nhau trên biển, khi về đất liền các thành viên trong tổ còn giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Mỗi tổ đoàn kết ở xã Hải Ninh đều xây dựng quỹ để khi gặp sự cố, hay có người ốm đau thì thăm hỏi, động viên. Tổ tàu đoàn kết trên biển góp phần đưa hoạt động đánh bắt hải sản ở xã Hải Ninh thời gian qua an toàn hơn, đời sống của ngư dân ổn định hơn. Hi vọng, mô hình này ngày càng được nhân rộng trong toàn xã để mỗi chuyến biển xa luôn đầy ắp niềm vui tôm cá...

Ngọc Khang - Hồng Nhung

Đài TT-TH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

 
   
Scroll