Đang Online:
2.481

Đã truy cập:
61.921.729
Liên hệ TT KNQG

Tp Hồ Chí Minh: Mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi, phục vụ du lịch sinh thái

Cập nhật: 04/12/2018 11:11

Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình “Trồng bưởi da xanh xen ổi” nhằm khai thác tiềm năng nhà vườn, nâng cao hiệu quả kinh tế, chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng bưởi da xanh, ổi cho nông dân…

Mô hình được triển khai trên diện tích 03 ha do 07 hộ nông dân ở xã An Phú và An Nhơn Tây, huyện Củ Chi thực hiện. Đây là những xã có vị trí địa lý chạy dọc theo sông Sài Gòn, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố về việc khai thác du lịch sinh thái theo tuyến đường ven sông thành phố. Qua đó, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất cây ăn trái dọc theo sông Sài Gòn, khai thác du lịch phát triển kinh tế.

Bưởi da xanh là loại trái cây có giá trị kinh tế cao và ổn định trên thị trường nhưng vườn bưởi luôn có nguy cơ bị rầy chổng cánh gây hại. Để khống chế dịch hại này, giải pháp trồng xen canh ổi rất hiệu quả vì theo các nhà nghiên cứu, lá ổi có khả năng đặc biệt xua đuổi rầy chổng cánh. Đồng thời, trồng xen canh ổi nhằm bảo vệ thực vật, giúp gia tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích trong thời gian nhà vườn chờ bưởi ra trái.

Sau hơn 01 năm thực hiện mô hình (11/2017 - 12/2018), Trung tâm Khuyến nông TP đã tổ chức lượng giá kết quả thực hiện. Bưởi là cây trồng lâu năm, phải đến năm thứ 03 sau khi trồng mới cho trái, do đó mới thực hiện 01 năm nên mô hình chưa đánh giá được kết quả năng suất, chỉ đánh giá về các chỉ tiêu, sinh trưởng, phát triển của cây. Theo đó, nhìn chung cây thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương nên cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 94%, phân cành nhánh nhiều cấp 2, cấp 3. Còn so với bưởi, ổi phát triển nhanh hơn, hầu như ổi ở các vườn trồng đều có trái bói.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi

Ông Võ Văn Gò (ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) - hộ tham gia mô hình - cho biết: “Là một trong những hộ có thâm niên trồng bưởi, nhưng khi tham gia mô hình và thực hiện theo quy trình kỹ thuật của cán bộ khuyến nông hướng dẫn, vườn bưởi nhà tôi phát triển tốt (chiều cao cây đạt 1,93 m và đường kính tán được 1,16m). Bưởi là loại ưa nước nhưng nếu để ngập nước sẽ dễ chết, do đó mong Trung tâm Khuyến nông tạo điều kiện hỗ trợ các nhà vườn lắp đặt hệ thống tưới, giúp quá trình chăm sóc, phát triển cây bưởi đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tiếp theo”.

Ông Bùi Văn Phương - Phó Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi cho biết: “Bưởi da xanh là loại cây trồng không mới với nông dân Củ Chi, nhưng khi thực hiện mô hình các hộ nên chú ý quy trình kỹ thuật, cố gắng giữ ẩm và làm cỏ xung quanh gốc cây; Nên chú ý tạo tán cho cây, để cây phát triển tốt, cho trái đạt chất lượng và năng suất cao; Các hộ tham gia mô hình có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới (nhỏ giọt và phun sương), nên liên hệ với khuyến nông viên địa phương, đăng ký danh sách tham gia mô hình hỗ trợ cơ giới hóa trên cây trồng trong năm 2019, để có điều kiện chăm sóc và phát triển cây bưởi đạt hiệu quả cao”. 

Minh Hiếu

Trung tâm Khuyến nông Tp.Hồ Chí Minh

 
   
Scroll