Đang Online:
1.363

Đã truy cập:
103.011.982
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Tăng cường áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi heo sinh sản

Cập nhật: 10/09/2018 13:21
Vĩnh Long: Tăng cường áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi heo sinh sản

Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi heo sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ” do Trung Tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã phối hợp với Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện...

... là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sử dụng heo đực giống ngoại hoặc lai có chất lượng cao thay thế heo đực giống không đảm bảo chất lượng trong nông hộ; đồng thời, tăng tỷ lệ sống của heo con cho các đàn heo nái, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Thiệu ở ấp Xẻo Tràm, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn là một trong những hộ đủ điều kiện được chọn tham gia thực hiện mô hình thí điểm nuôi heo sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo.

Tìm hiểu được biết, trước đây nguồn thu của gia đình anh chủ yếu dựa vào cây lúa cuộc sống khó khăn. Bản thân anh, từ nhỏ đã “mê” nghề chăn nuôi heo nên anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh và vay mượn thêm một ít tiền xây chuồng trại để khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi heo. Ban đầu gia đình anh chỉ nuôi nhỏ lẻ vài con heo thịt theo hình thức kinh tế hộ. Sau khi xuất chuồng lứa heo đầu tiên, thấy hiệu quả mang lại khá, anh tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn hơn.

Năm 2017 dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi heo sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ” triển khai trên địa bàn huyện Trà Ôn, anh đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Tham gia mô hình, gia đình được hỗ trợ cho 5 con heo nái. Đến nay heo nái đã phối giống bằng phương thức thụ tinh nhân tạo, đẻ được lứa thứ 3, mỗi lứa 10 con. Hiện heo sơ sinh đang phát triển rất tốt và không bị bệnh.

Anh Thiệu cho biết thêm muốn nuôi heo đạt hiệu quả, đạt lợi nhuận cao trước hết không mua giống trôi nổi, cần phải lựa chọn con giống tốt, khỏe mạnh từ các trại heo giống có uy tín. Khi nuôi với quy mô lớn cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc tốt đàn heo. Đặc biệt phải tiêm phòng vắc-xin định kỳ đầy đủ nhằm chủ động phòng ngừa các loại bệnh heo hay mắc phải, nhất là phòng bệnh heo tai xanh và lở mồm long móng. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi hợp lý theo điều kiện thời tiết. Tránh trường hợp để chuồng trại chăn nuôi ẩm thấp, heo bị muỗi đốt, mưa ngập dễ phát sinh mầm bệnh.

Ngoài anh Thiệu, anh Nguyễn Thanh Long cũng được dự án hỗ trợ 2 con heo đực. Anh Long  cho biết do mình đã có kinh nghiệm nuôi heo đực cùng với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật khuyến nông nên heo đực giống được chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật. Bây giờ, heo đực có thể khai thác tinh được thường xuyên. Đàn heo đực được khai thác chất lượng tinh tốt, số liều tinh đảm bảo và đã được phối giống cho heo nái trong vùng bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Số con sơ sinh từ heo mẹ được thụ tinh nhân tạo luôn ổn định, dao động từ 10 con - 12 con/ổ; heo con do heo mẹ được thụ tinh nhân tạo từ heo đực giống của mô hình sinh ra có trọng lượng sơ sinh lớn, tỷ lệ sống cao và tốc độ sinh trưởng nhanh, ít bị bệnh. Đây sẽ là nguồn con giống nuôi thương phẩm tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.

Nguyễn Văn Bình

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, Vĩnh Long

 
   
Scroll