Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Lục Yên

Cập nhật: 07/06/2022 09:49

Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân các xã, thị trấn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao; ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất... để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Với lợi thế đất đai và điều kiện khí hậu thuận lợi, những năm gần đây xã Khánh Thiện đã đẩy mạnh thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm gạo nếp Lào Mu. Đây là dự án tổ chức sản xuất lúa theo hình thức liên kết giữa Nhà nước, hợp tác xã và người dân tại các vùng quy hoạch sản xuất lúa của xã.

Dự án có quy mô sản xuất trên diện tích 20,5 ha với 246 hộ tham gia tại 6 thôn của xã Khánh Thiện. Quy trình sản xuất áp dụng theo quy trình sản xuất lúa thuộc dự án cấp nhãn hiệu chứng nhận gạo nếp Lào Mu Khánh Thiện.

Trong quá trình sản xuất, đơn vị chủ trì thực hiện dự án đã thực hiện tốt các khâu về quản lý đất trồng, vệ sinh đồng ruộng, quản lý sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Do đó diện tích lúa nếp Lào Mu được hỗ trợ theo dự án phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn, năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha, sản lượng đạt 82 tấn. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận năm 2021 và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

HTX Thái Sơn, xã Tân Lĩnh là một trong những đơn vị tiên phong trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, từ nguồn nguyên liệu lạc đỏ và đỗ tương.  Nhận thấy nguồn nguyên liệu lạc, vừng, đỗ tương ở địa phương có nhiều, HTX mạnh dạn huy động vốn, lắp đặt dây chuyền ép tinh dầu thực vật.  Cùng đó, HTX tổ chức thương thảo, liên doanh, liên kết và ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm lạc, vừng, đỗ tương cho bà con trong vùng; tiến hành đăng ký chất lượng sản phẩm; đồng thời, xây dựng thương hiệu sản phẩm dầu lạc Thái Sơn. Sản phẩm dầu lạc của HTX sản xuất được bình chọn và đạt giải Nhất cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 tỉnh Yên Bái. Sản phẩm dầu thực vật do HTX sản xuất được tiêu thụ không chỉ trong huyện, tỉnh mà còn có mặt ở thị trường Hà Nội, Thái Bình, Lào Cai... Hiện, HTX đã có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao bao gồm: dầu lạc đỏ Thái Sơn, lạc ri vỏ đỏ Thái Sơn, dầu lạc trắng, dầu đỗ tương, dầu vừng Thái Sơn.

Sau khi UBND tỉnh ban hành danh mục các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, huyện Lục Yên đã rà soát các sản phẩm có thế mạnh của địa phương để thực hiện các giải pháp phát triển theo đúng lộ trình. Qua đó, huyện đã xây dựng kế hoạch, giải pháp để phát triển các sản phẩm nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Thời gian qua, huyện đã khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thuận lợi để áp dụng khoa học - kỹ thuật và ứng dụng cơ giới hóa. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát lại toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, để có định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích canh tác.

Ông Trần Quốc Tuấn – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lục Yên nói: “Để phát triển các sản phẩm chủ lực theo hướng bền vững, huyện chú trọng tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp trên địa bàn; ưu tiên các sản phẩm như lúa, cây ăn quả và được thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp. Đối với các sản phẩm chăn nuôi, huyện quy hoạch khu trang trại tập trung xa khu dân cư theo quy định; chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh; các trang trại ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý chất thải trong chăn nuôi, sử dụng đệm lót sinh học, sử dụng các loại giống có năng suất, chất lượng cao...”

Theo thống kê của UBND huyện Lục Yên, thông qua thực hiện các giải pháp phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trên địa huyện đã hình thành và mở rộng diện tích các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với phát triển thương hiệu như: vùng trồng cây ăn quả có múi đạt trên 870 ha; vùng trồng tre măng đạt 750 ha; vùng lúa hàng hóa trên 500 ha; vùng trồng quế đạt 4.000 ha; vùng lạc đạt 1.000 ha; ứng dụng công nghệ vào sản xuất; trồng rau, cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm theo tiêu chuẩn VietGAP. Xây dựng được 280 cơ sở chăn nuôi tập trung...

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, tin rằng, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Lục Yên sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản, tăng thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện Lục Yên phát triển nhanh, toàn diện và bền vững./.

Quế  là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Lục Yên trong những năm tới

Khắc Điệp – Lục Yên

 
   
Scroll