Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Kết quả thực hiện mô hình trồng rừng keo tai tượng thâm canh

Cập nhật: 01/07/2014 15:05
Thanh Hóa: Kết quả thực hiện mô hình trồng rừng keo tai tượng thâm canh

Trong 2 năm từ 2012 đến 2013, được sự quan tâm của Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã thực hiện dự án “Trồng rừng cây nguyên liệu thâm canh” (keo tai tượng) tại 3 điểm là: xã Hải Long, xã Phúc Đường, huyện Như Thanh và xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

 

Dự án tại Thanh Hóa có quy mô 113 ha, trong đó xã Hải Long 33 ha; xã Phúc Đường 40 ha và xã Thanh Quân 40 ha. Tổng số hộ tham gia là 70 hộ.

 

Ngay từ khi triển khai, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã phối hợp với UBND các xã chọn các hộ có đủ các điều kiện về đất đai, lao động, kinh phí, sự nhiệt tình để tham gia thực hiện mô hình. Đồng thời Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã cử những cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm trực tiếp chỉ đạo mô hình.

 

Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn và cây giống; 50% kinh phí mua phân bón (50% là kinh phí dân tự bỏ ra). Trung tâm đã lựa chọn các đơn vị cung cấp cây giống và phân bón là những đơn vị sản xuất kinh doanh có uy tín trên địa bàn với số lượng và chất lượng đảm bảo theo yêu cầu. Riêng đối với cây giống tuân thủ đúng theo quy trình sản xuất giống lâm nghiệp.

 

Trung tâm đã tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 70 hộ trực tiếp tham gia mô hình. Ngoài tập huấn trao đổi trên lớp, được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đặc biệt là khuyến lâm viên ngoài hiện trường, vì vậy bà con nông dân đã nắm bắt và tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu phát dọn thực bì, đào hố, lấp hố, bón phân và trồng cây. Mật độ trồng 1660 cây/ha; hàng cách hàng 3m; cây cách cây 2m. Thời điểm trồng rừng là tháng 7 và tháng 8 năm 2012, chọn những ngày mưa, thời tiết râm mát đất đủ ẩm để đem cây đi trồng. Tiến hành tra dặm những cây bị chết. Chăm sóc bảo vệ, không cho trâu bò vào phá hoại.

 

Do được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật, cây giống, phân bón đảm bảo chất lượng, thời vụ trồng rừng thích hợp và thuận lợi... nên rừng keo tai tượng sinh trưởng rất nhanh, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

 

Sau gần 2 năm thực hiện kết quả cho thấy: Mô hình triển khai đúng tiến độ. Đã trồng, chăm sóc và bảo vệ được 113 ha rừng, hoàn thành 100% khối lượng công việc. Sau 2 năm tỷ lệ cây sống bình quân đạt trên 90% (cá biệt có hộ đạt 93 – 95%), cây sinh trưởng tốt. Chiều cao trung bình đạt 3,0 – 4,0 m; đường kính gốc bình quân đạt 5,0 – 6,0cm; cá biệt có cây chiều cao đạt 4,5m, đường kính gốc đạt 7,0cm.

 

Mô hình đã góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho 70 hộ trực tiếp tham gia, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh.

 

 

 

 

 

Mô hình đã giúp người dân nơi đây mạnh dạn sản xuất kinh doanh trên đất rừng theo phương thức thâm canh, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng, nâng độ che phủ của rừng, hạn chế thiên tai, tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Phạm Thị Hoa - TTKN Thanh Hóa

 
   
Scroll