Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Thanh niên Phù Cát thu hoạch lúa giúp dân (phóng sự ảnh)

Cập nhật: 14/09/2021 09:25

Những ngày qua, ngoài việc tham gia trực tại các chốt kiểm soát trên địa bàn và các tổ hậu cần vận chuyển nhu yếu phẩm giúp dân; đoàn viên, thanh niên các địa phương ở huyện Phù Cát còn ra đồng thu hoạch và vận chuyển lúa về nhà giúp các hộ đang bị cách ly phòng chống dịch Covid – 19 và các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Tại xã Cát Lâm, ngày 01/9, sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên là công nhân làm việc tại công ty Delta Galil và các thành viên trong gia đình; xã đã tiến hành phong tỏa toàn bộ xóm Hiệp Nhơn – thôn Đại Khoang với 70 hộ và 230 nhân khẩu để phòng chống dịch. Ngoài ra, còn có hàng trăm hộ gia đình phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà do liên quan đến các ca nhiễm. Vào thời điểm này, diện tích lúa vụ thu của bà con đã chín nhưng không thể ra đồng thu hoạch được; trong khi đó, đây là thành quả lao động của cả một mùa vụ hơn 3 tháng mà bà con đang mong chờ. Thấu hiểu được tình cảnh và những trăn trở, lo lắng của bà con, các hội, đoàn thể và lực lượng ở địa phương, đặc biệt là Đoàn xã đã kêu gọi hội, đoàn viên ra đồng thu hoạch lúa và vận chuyển về nhà giúp dân, không để bị thiệt hại do mưa, giúp bà con yên tâm thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả; và những ngày này, hình ảnh màu áo xanh của thanh niên gặt lúa trên các cách đồng đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân ở xã Cát Lâm.

Anh Phan Thanh Tín – bí thư đoàn xã Cát Lâm cho biết: “Những ngày qua, lực thanh niên xã đã tham gia cùng với Hội phụ nữ và Ban chỉ huy quân sự xã thu hoạch lúa cho gần 15 hộ với diện tích khoảng 25 sào. Tất cả các hộ được thu hoạch giúp đều rất vui mừng và ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của đoàn viên, thanh niên và các lực lượng của địa phương. Trong quá trình thu hoạch, Đoàn xã cũng yêu cầu thanh niên tuân thủ biện pháp 5K để việc thu hoạch lúa vừa hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch”

Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa mưa, để việc thu hoạch lúa đảm bảo kịp thời, hiệu quả, tránh hư hại do thiên tai có thể gây ra; mỗi ngày xã Đoàn Cát Lâm huy động hơn 15 thanh niên để cùng với phụ nữ và các lực lượng ở địa phương ra đồng thu hoạch lúa giúp dân.

Anh Trần Trung Tiến – đoàn viên thôn Long Định – xã Cát Lâm cho biết: “Mặc dù công việc này khá nặng nhọc, vất vả nhưng thấu hiểu được những lo lắng của bà con đang thực hiện cách ly nên chúng tôi cảm thấy vui, hạnh phúc vì đã giúp được bà con trong những lúc khó khăn, cần giúp đỡ; hơn nữa, đây cũng là công việc mà chúng tôi thường hay làm ở gia đình nên cũng không mấy khó khăn”.

Ngoài xã Cát Lâm, hiện nay một số địa phương khác như: Cát Tiến, Cát Hưng vẫn còn nhiều diện tích lúa vụ thu chưa được thu hoạch do nhiều hộ đang còn cách ly phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các đoàn thanh niên cùng các lực lượng ở địa phương đều tổ chức ra quân thu hoạch lúa giúp dân, để bà con yên tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Anh Lê Tấn Vinh – bí thư huyện Đoàn Phù Cát cho biết: “Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp; vẫn còn nhiều hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và một số hộ neo đơn, đau bệnh không thể ra đồng thu hoạch lúa được trong khi lúa đã chín. Do đó, Huyện Đoàn Phù Cát kêu gọi các cấp bộ đoàn tiếp tục hưởng ứng chương trình “áo xanh giúp dân, nhanh chân thu hoạch”, đó là bên cạnh việc tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch tại địa phương, cần tổ các đội hình để thu hoạch lúa giúp những hộ còn lại, giúp họ yên tâm thực hiện tốt việc cách ly y tế tại nhà”.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Cát vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Với sự tham gia tích cực, trách nhiệm và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng lực lượng thanh niên Phù Cát sẽ góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện sớm đẩy lùi được dịch bệnh và hình ảnh màu áo xanh tình nguyện sẽ tiếp tục lan toả trong các hoạt động vì cộng đồng./.

Một số hình ảnh về hoạt động hỗ trợ bà con gặt lúa của những đoàn viên thanh niên huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định:

 

 

 

 

Trường Giang

Trung tâm VH - TT - TT  huyện Phù Cát - Bình Định

 
   
Scroll