Liên hệ TT KNQG

Bình Phước: Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ

Cập nhật: 12/07/2019 17:41
Bình Phước: Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ Toàn cảnh hội thảo

Vừa qua, tại thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”. Đây là một “tiểu dự án” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại tỉnh Bình Phước”.

Tham dự Hội thảo có Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Công ty Eurofins, Tổ chức Asisst, Ban quản lý Dự án và gần 200 nông dân tham gia dự án

Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung như: Các kết quả khảo sát trong dự án về phân tích mẫu đất, mẫu nước, lá tiêu, trái tiêu; quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ban quản lý Dự án cũng đã đưa ra đề xuất về những biện pháp canh tác nhằm cải thiện chất lượng hồ tiêu tại nông hộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước: Để đảm bảo cây tiêu phát triển bền vững và hạt tiêu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính thì người trồng tiêu cần thực hiện các giải pháp về tăng cường bón phân chuồng ủ hoai, cung cấp hệ vi sinh vật có ích, cân đối dinh dưỡng và bổ sung đầy đủ trung vi lượng theo nhu cầu của cây; sử dụng hiệu quả nhóm vi sinh vật đối kháng… Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo còn được nghe các góp ý và chia sẻ thực tế từ viện Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và các nông hộ về kinh nghiệm sản xuất để tăng cường được chất lượng hồ tiêu hướng đến sản xuất bền vững.

Tại hội thảo, bà Lê Thị Ánh Tuyết- Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước phát biểu: Trong thời điểm khó khăn cho cây hồ tiêu như hiện nay thì Ban Quản lý Dự án và Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam cần tiếp tục mở rộng quy mô trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện cho các hộ nông dân có đủ điều kiện tham gia Dự án. Bên cạnh đó là xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ kiểu mẫu, xây dựng nhà máy chế biến tại tỉnh để tăng hiểu quả hoạt động, tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu cho các nông hộ trồng tiêu. Đối với các hộ trồng tiêu, cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy chuẩn, để tiến tới xây dựng thành công vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ, từ đó nâng cao giá trị cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh, nâng cao thu nhập của người nông dân, giúp việc xúc tiến thương mại hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương.

Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước” được triển khai thực hiện trong năm 2017, với sự hỗ trợ của Công ty Eurofins, Tổ chức Asisst và sự tham gia của 500 nông hộ. Dự án được triển khai nhằm giúp nông dân được tiếp cận với phương thức canh tác mang tính bền vững; đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng; tổ chức mua bán sản phẩm đảm bảo tính công bằng, tương xứng với giá trị lao động và chất lượng sản phẩm, thúc đẩy giá trị gia tăng, hướng đến sản xuất bền vững, đảm bảo chất lượng, đảm bảo được tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng tiêu.

Dự án gồm các nội dung chính như: khảo sát hiện trường; thu thập mẫu đất, nước, lá tiêu, trái tiêu để kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tham gia dự án, các nông hộ được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên cây hồ tiêu đối với sức khỏe con người; hỗ trợ thực hành canh tác tại nông hộ. Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án đã thu thập mẫu tiêu từ các nông hộ tham gia để phân tích kết quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn châu Âu… Kết quả cho thấy có trên  85% các nông hộ tham gia Chương trình tiêu an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để có thể xuất khẩu sang châu Âu.

                                                      Nguyễn Thị Thu Huyền

                                       Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước

 
   
Scroll