Đang Online:
144

Đã truy cập:
110.419.137
Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn “Xúc tiến đầu tư phát triển nông nghiệp, du lịch và tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2019”

Cập nhật: 31/10/2019 12:16

Diễn đàn do UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức vào ngày 26/10/2019 với sự tham dự của Đ/c Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đ/c Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp gồm: Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục Chế biến và PTTT nông sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Sản phẩm gà Yên Thế được chế biến và trưng bày bên lề Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Đ/c Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết: Yên Thế nằm ở phía tây bắc của tỉnh Bắc Giang. Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của một huyện miền núi cùng với những cơ chế, giải pháp chỉ đạo quyết liệt, sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện đã phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với định hướng vùng sản xuất tập trung; các sản phẩm thế mạnh được phát huy với năng suất, chất lượng cao, gắn với xây dựng các chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, nổi tiếng khắp cả nước là sản phẩm gà đồi Yên Thế. Đàn gà luôn được duy trì ổn định, hàng năm xuất bán ra thị trường trên 14 triệu con gà đồi thương phẩm (giá trị từ chăn nuôi gà năm 2019 ước đạt trên 1.500 tỷ đồng). Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân Yên Thế và cho thu nhập ổn định. Sản phẩm gà đồi Yên Thế liên tục được nhận các giải thưởng, cúp do các tổ chức, Hiệp hội bình chọn.

Tuy nhiên, việc quảng bá nông sản hàng hóa của địa phương nói chung và sản phẩm gà đồi Yên Thế trên thị trường chưa thực sự bền vững; giá cả thị trường thường xuyên diễn biến phức tạp; chất lượng con giống chưa đồng đều; một số hộ chăn nuôi vẫn còn xuất bán non sản phẩm làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng gà đồi Yên Thế; các cơ sở chế biến trên địa bàn năng lực còn hạn chế, khó khăn trong việc mở rộng thị trường.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc huyện Yên Thế biết tận dụng lợi thế tự nhiên để phát triển các sản phẩm chủ lực, gắn với phát triển du lịch. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục rà soát tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, khai thác đúng lợi thế, thúc đẩy sản xuất theo hướng ứng dụng khoa học kỹ thuật. Riêng đối với con gà, huyện Yên Thế cần xây dựng một đề án hệ sinh thái cụ thể gắn với ứng dụng các công nghệ và bảo vệ môi trường. Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải đa dạng hơn nữa các sản phẩm từ gà; Đồng thời đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đặc biệt là chế biến sâu nhiều hơn nữa. Các doanh nghiệp tiếp tục đi sâu khai thác lợi thế của từng địa phương để cùng với chính quyền và người dân tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp từng vùng. Bộ Nông nghiệp sẽ sát cánh cùng địa phương để phát triển sản phẩm gà đồi Yên Thế theo hướng bền vững.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Thế đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp, kết nối cung cầu, sản xuất chế biến sản phẩm với một số đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh./.

Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân Yên Thế

Nguyễn Hải

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll