Đang Online:
2.328

Đã truy cập:
112.482.548
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Tập huấn bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Cập nhật: 21/08/2019 12:04
Lâm Đồng: Tập huấn bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 15/8/2019, Hiệp hội hoa Đà Lạt phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn bảo hộ giống cây trồng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tham gia hội nghị có hơn 100 đại biểu là hội viên của Hiệp hội hoa Đà Lạt, các công ty, doanh nghiệp, các Hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân trồng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng. Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Cục Sở hữu trí tuệ giới thiệu tổng quan về sở hữu trí tuệ và pháp luật về bảo hộ sở hữu trí tuệ; Giới thiệu các quy định và tình hình thực hiện bảo hộ bản quyền giống cây trồng ở Việt Nam; Đặc biệt là công tác bảo hộ bản quyền giống rau, hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian vừa qua.

Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua cũng đã có các doanh nghiệp đi tiên phong về vấn đề bản quyền các giống hoa như Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm, Công ty TNHH Linh Ngọc... Theo đó, với mục tiêu mang hoa chất lượng cao Đà Lạt đến với khách hàng và vươn ra thị trường quốc tế, hiện nay Công ty Đà Lạt Hasfarm đã đăng ký bản quyền đối với 04 giống hoa cúc Calimero: Orantec, Snocatec, Classitec, Yelcatec và được bảo hộ giống cây trồng trên toàn châu Á. Công ty TNHH Linh Ngọc cũng đã có 02 giống hoa địa lan được cấp bản quyền bảo hộ tại Việt Nam.

Bản quyền giống là yếu tố quyết định giúp cho ngành hoa Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung vươn ra thị trường thế giới, không có bản quyền thì không thể xuất khẩu. Qua hội nghị tập huấn đã giúp cho các hội viên của Hiệp hội hoa Đà Lạt, các Hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân trồng hoa cập nhật các quy định của pháp luật về bản quyền giống hoa, trao đổi tình hình thực hiện bản quyền giống hoa tại Lâm Đồng. Từ đó giúp cho họ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo hộ giống cây trồng; Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không vi phạm bản quyền giống trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam tham gia sâu vào Hiệp định thương mại tự do (FTA) .

Văn Thọ

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

 
   
Scroll