Đang Online:
202

Đã truy cập:
110.940.409
Liên hệ TT KNQG

Tăng cường chỉ đạo sản xuất để vụ đông xuân 2020 tiếp tục thắng lợi

Cập nhật: 05/02/2020 16:20

Ngày 04/02/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc, kiểm tra, chỉ đạo công tác sản xuất vụ đông xuân tại tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Quân - Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT Hải Dương, cho biết: Vụ đông xuân năm nay, đến thời điểm này cơ bản là thuận lợi, chất lượng nước đảm bảo cho yêu cầu sản xuất lúa. Công tác làm đất thuận lợi, tốc độ làm nhanh. Thời tiết cũng thuận lợi, mạ sinh trưởng nhanh, tốt, cây cứng đanh dảnh nên bà con nông dân đã đẩy nhanh tiến độ gieo cấy trà xuân sớm, cơ bản hoàn thành theo kế hoạch và đang gieo cấy trà xuân muộn. Dự kiến, đến ngày 20/2/2020 địa phương hoàn thành kế hoạch gieo cấy xong 57.250 ha lúa và 9.500 ha cây rau màu các loại, đảm bảo khung lịch thời vụ.

Thứ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra công tác sản xuất mạ khay phục vụ cấy máy tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang

 

Để đạt được kế hoạch đó, Ngành Nông nghiệp tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy trong khung thời vụ. Tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc lúa và theo dõi tình hình dịch bệnh để cây lúa đẻ nhánh sinh trưởng thuận lợi, hạn chế sâu bệnh. Đồng thời tích nước chủ động tưới dưỡng cho lúa, tránh tình trạng khô hạn khi lúa đạt 2 - 3 lá vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Tập trung chỉ đạo gieo trồng cây màu vụ xuân, phấn đấu tăng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Về phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ để thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Kết quả, năm 2019 cơ giới hóa khâu làm đất đạt 95,5%, khâu tưới tiêu đạt 99,8%, khâu thu hoạch đạt 85%. Riêng khâu cấy lúa mới chỉ đạt 10%, trong đó cấy máy đạt 5%, phấn đấu tới năm 2025, diện tích này được nâng lên 25% (đạt 13.750 ha/vụ).

Qua kiểm tra thực tế sản xuất tại địa phương, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất, lấy nước đổ ải phục vụ vụ đông xuân. Thứ trưởng đề nghị, hiện nay yếu tố nước và thời tiết thuận lợi, các địa phương, người dân cần tranh thủ gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, cố gắng phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích gieo cấy vụ đông xuân các tỉnh miền Bắc trước ngày 29/2/2020. Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta tiếp tục có một vụ đông xuân thắng lợi.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Bộ đã xây dựng các dự án khuyến nông trong đó hỗ trợ các địa phương xây dựng và nhân rộng các mô hình cơ giới hóa sản xuất. Đề nghị các địa phương cần có những chính sách phù hợp để nhân rộng mô hình trong phạm vi cả nước. Tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật làm mạ khay, từ đó nghiên cứu, chuyển giao cho các hợp tác xã kỹ thuật mạ khay, cấy máy nhằm hạ giá thành sản xuất.

Đối với Hải Dương, Thứ trưởng đánh giá cao việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là việc đưa vào cơ cấu các giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao. Đặc biệt, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang hình thành được tổ dịch vụ nông nghiệp, trong đó có dịch vụ ứng dụng cơ giới hóa. Đây là tiến bộ kỹ thuật rất phù hợp với các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng.

Các địa phương cần nâng cao tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa trong khâu cấy máy

 

Để nâng cao tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo cấy, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia - Lê Quốc Thanh nhấn mạnh: Cơ giới hóa trong sản xuất là xu hướng tất yếu trong điều kiện hiện nay. Tỷ lệ cấy máy của vùng đồng bằng sông Hồng mới đạt khoảng 35% tổng diện tích, tỷ lệ này ở các tỉnh miền núi phía Bắc còn thấp hơn nhiều. So với các khâu cơ giới khác như làm đất và thu hoạch thì tỷ lệ này cũng thấp. Vì vậy, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp người dân hiểu hơn lợi ích của việc ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo cấy. Đồng thời định hướng các địa phương tích tụ ruộng đất để thực hiện cơ giới hóa một cách thuận lợi. Hình thành các tổ dịch vụ để cung ứng các dịch vụ máy cấy, mạ khay phục vụ bà con nông dân. Tiếp tục xây dựng dự án khuyến nông giúp các địa phương nhân rộng mô hình sử dụng máy cấy trong sản xuất.

Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường cũng đề nghị các địa phương hạn chế diện tích gieo sạ, khuyến khích cấy máy, tập trung cấy mạ chất lượng cao nhằm khắc phục thời tiết diễn biến bất thường, đồng thời có các biện pháp chủ động phòng bệnh để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Về hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh trong sản xuất, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung yêu cầu: Cần phải chủ động trong tác bảo vệ thực vật với diện tích gieo cấy của 25 tỉnh phía Bắc là 830 nghìn ha. Ngay từ đầu năm, căn cứ vào tình hình thời tiết, Cục đã chủ động xây dựng kịch bản cho từng vùng rất cụ thể, đặc biệt là các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Đối với các tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên cần theo dõi các loại sâu cuốn lá, đặc biệt là bệnh đạo ôn. Thời gian tới đây, khi lúa đã bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh cần tập trung vào bệnh đạo ôn, rầy lưng trắng. Đây là hai đối tượng gây hại chính thường xuyên xuất hiện tại vụ đông xuân này. Cần lưu ý đối tượng rầy lưng trắng - là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen. Các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn bà con luôn giám sát đồng ruộng, khi thấy các triệu chứng từng loại sâu, bệnh cần kịp thời phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thường xuyên lấy mẫu rầy xét nghiệm vi rút lùn sọc đen để có phương án chủ động phòng trừ ngay từ phạm vi hẹp.

Trong chuyến công tác, thăm vùng trồng cà rốt tập trung tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm ứng phó ngay với thị trường xuất khẩu Trung Quốc trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Thứ trưởng thăm vùng trồng cà rốt tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng

Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll