Liên hệ TT KNQG

Kỹ thuật tưới tiêu mới có thể giảm ảnh hưởng của việc thiếu nước trong canh tác lúa

Cập nhật: 23/12/2014 10:35

Nước cung cấp cho 27.000 hộ nông dân trồng lúa ở Trung tâm Luzon của Philippines đã bị cắt giảm do việc thiếu nước ở hồ chứa Angat, một lần nữa nhắc nhở tới tất cả mọi người về việc tiết kiệm nước kể cả đối với canh tác lúa, “cây khát nước nhất” trong tất cả cây trồng.

AWD có thể dễ dàng áp dụng với những dụng cụ không đắt  tiền dùng đo mực nước để xác định thời điểm cho và rút nước.

Điều kiện El Nino được dự đoán là vẫn tiếp diễn trong những tháng tới. Reiner Wassmann, Trưởng nhóm nghiên cứu Biến đổi khí hậu của Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) nói rằng: “Mặc dù khó khăn trong việc dự đoán chính xác lượng mưa, các mùa mưa trong những năm El Nino đặc trưng có thời gian mưa ngắn hơn và lượng mưa ít hơn”.

“Thiếu nước trong hệ thống tưới tiêu sông Angat – Maasim (AMRIS), trong đó hồ chứa Angat là nguồn nước chính được đề cập như là nguồn nước có thể sử dụng cho tưới tiêu đã và đang giảm trong những năm gần đây và Philippines đã đang trải qua một mùa khô trong năm nay”, Tiến sĩ Wassmann nói.

Nước sử dụng trong sản xuất lúa có thể giảm được 25% khi sử dụng kỹ thuật tưới tiêu đơn giản gọi là tưới khô ướt xen kẽ hay viết tắt là AWD.

AWD được phát triển bởi IRRI và bây giờ đang được giới thiệu tới nông dân ở khu vực Châu Á. IRRI và các cơ quan đối tác khác đặt nhiều hy vọng cho kỹ thuật này, bởi vì cần 2.000 lít nước để sản xuất là 1kg lúa. Kỹ thuật AWD có thể tiết kiệm 500 lít nước cho 1 kg lúa.

Phương pháp canh tác lúa truyền thống là ngập thường xuyên, kỹ thuật AWD sử dụng chu trình rút nước và cho nước xen kẽ nhau, giữ mực nước ở mức độ tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây ở bất cứ thời điểm nào.

Kỹ thuật AWD là áp dụng tới các hệ thống tưới tiêu lớn như AMRIS, nhưng nó cũng phù hợp cho nông dân trồng lúa những người sử dụng máy bơm nước trong tưới tiêu. Áp dụng kỹ thuật AWD là sử dụng lượng nước ít hơn như vậy là tiết kiệm chi phí xăng dầu và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân.

Ở Việt Nam, nông dân áp dụng kỹ thuật này ngày một tăng. Giảm nước trên ruộng cũng sẽ giảm được hiện tượng lúa đổ (khi có mưa lớn) và giúp lúa đẻ nhánh tốt hơn và rễ khỏe hơn. Từ kết quả của việc tưới khô ướt xen kẽ giúp cho điều kiện đồng ruộng được nâng cao, điều này sẽ giúp giảm chi phí lao động trong thu hoạch vì có thể sử dụng máy gặt.

Áp dụng kỹ thuật AWD cũng góp phần giảm khí phát thải nhà kính (GHG), đặc biệt là khí Methane (CH4) giảm tới 50%. Khí CH4  là được sinh ra khi ruộng lúa ngập nước. Những nghiên cứu chuyên sâu bởi các nhà khoa học từ IRRI và các cơ quan đối tác  đã khẳng định kỹ thuật AWD là một trong những phương pháp làm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi vậy kỹ thuật AWD trở thành một thành phần then chốt trong việc giảm nhẹ GHG ở nhiều nước Châu Á

Trần Thị Diệu - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Biên dịch theo irri.org)

 
   
Scroll